Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

01 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 66

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là bệnh lý phổ biến hiện nay và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh bắt gặp ở mọi lứa tuổi (trẻ em, người lớn). Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ gây ra biến chứng: viêm loét thực quản, ung thư thực quản…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất ở trong dạ dày như: men tiêu hóa, axit và hơi… trào ngược lên thực quản từng lúc hoặc thường xuyên. Nhiều trường hợp bệnh còn trào ngược lên đến miệng từ đó gây tổn thương đến hầu, họng và thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ dàng để nhận biết. Dưới đây là những triệu chứng điển đình của bệnh:

Ợ hơi

– Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, hơi sẽ thoát ra thông qua đường hậu môn nhưng nếu cơ thắt thực quản ở dưới bị giãn thì hơi sẽ thoát ra bằng đường miệng. Ợ hơi chính là dấu hiệu điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

– Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, không phải cứ ợ hơi là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Đây là có thể là những triệu chứng bình thường khi bạn ăn no… Ợ hơi do bệnh trào ngược dạ dày chính là dù bạn đang đói, không ăn bất cứ thức ăn nào cũng có triệu chứng ợ hơi.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Ợ hơi là những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Ợ nóng, ợ chua

– Hiện tượng ợ chua là do dịch acid có trong dạ dày trào ngược lên thực quản, từ đó lên cả miệng khiến bạn có cảm giác chua ở miệng. Đây là triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

– Ngoài ra, dịch acid trong dạ dày trào ngược lên tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc của thực quản, từ đó khiến bạn có cảm giác nóng rát như lửa đốt. Tình trạng ợ nóng sẽ xảy ra sau bữa ăn từ 30 – 60 phút.

Buồn nôn

– Bệnh ở mức độ nặng sẽ xuất hiện triệu chứng buồn nôn, thức ăn sẽ dễ dàng trào ngược lên. Bạn sẽ thường xuyên buồn nôn, nôn ngay khi ăn no hoặc sau khi đánh răng.

– Bệnh trào ngược dạ dày là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, nhưng đây được xem là hiện tượng sinh lý bình thường. Triệu chứng điển hình ở trẻ sơ sinh chính là nôn trớ vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu nên các mẹ cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Đau, tức ngực

Triệu chứng đau và tức ngực thường dễ nhầm lẫn với bệnh tim mạch. Người bệnh sẽ có triệu chứng điển hình như: đau thắt ở ngực, đau canh tay, thường xuyên có cảm giác đè ép…

Đắng miệng

Đây là hiện tượng dịch dạ dày trào ngược lên miệng kèm theo dịch mật. Đối với những người mắc chứng rối loạn thần kinh dạ dày, đóng mở quá mức van môn vị…. thì dịch mật sẽ trào ngược từ tá tràng vào bên trong dạ dày.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh điển hình nhất:

Stress

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Stress là một trong những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày

– Trong cuộc sống hiện đại, stress (lo lắng, căng thẳng, chán nản…) là điều không thể tránh khỏi và dần được xem là phần tất yếu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản chính.

– Các nghiên cức đã chỉ ra rằng, stress sẽ làm tăng tiết axit đồng thời làm đầy trướng dạ dày từ đó khiến van ngăn cách dạ dày, thực quản bị mở ra liên tục. Khiến axit, dịch tiêu hóa cũng như thức ăn bị trào ngược lên dạ dày, thực quản và cả miệng.

Viêm loét dạ dày

– Khi dạ dày bị tổn thương khiến các axit không tiết ra đứng số lượng để tiêu hóa thức ăn từ đó khiến các chức năng tiêu hóa bị giảm sút.

– Một khi thức ăn không được tiêu hóa sẽ khiến thức ăn ứ đọng lại trong dạ dày khiến van ngăn dạ dày và thực quản mở ra, từ đó dịch tiêu hóa trào ngược lên.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Viêm loét dạ dày cũng là dấu hiệu của trào ngược dạ dày

Tiêu hóa kém

Chức năng tiêu hóa kém cũng là nguyên nhân khiến thức ăn bị ứ đọng, dễ khiến thức ăn bị trào ngược lên miệng và thực quản.

Biến chứng trào ngược dạ dày

– Gây viêm loét thực quản, nếu bệnh kéo dài sẽ gây hẹp thực quản.

– Gây Barrett thực quản và nặng là gây ung thư thực quản.

– Bệnh có thể gây viêm phổi do phải hít chất dịch trào ngược vào bên trong đường thở.

Phòng tránh trào ngược dạ dày thực quản

– Hạn chế ăn các loại thực phẩm như: thức ăn nhiều dầu mỡ, cà phê, socola, nước ngọt có ga và những loại đồ ăn có vị chua…

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản và những điều cần biết

Không nên ăn quá nhiều là cách phòng bệnh hiệu quả

– Không nên ăn quá nhiều sẽ khiến dạ dày bị đầy, khiến thức ăn trào ngược lên thực quản.

– Không nên nằm ngay khi mới ăn xong.

– Khi ngủ gối đầu cao cũng là biện pháp phòng chống bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.

Mong rằng những thông tin về bệnh trào ngược dạ dày ở trên đã khái quát được một phần nào đó về bệnh lý khó chịu này. Luôn đồng hành cùng Tin tức sức khỏe để bỏ túi nhiều kiến thức bổ ích về sức khỏe nhé!


Bài viết cùng chuyên mục