Bí quyết để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

25 Tháng 07 , 2017

Lượt xem : 103

Dạy trẻ cách cư xử đúng mực, lễ phép là điều rất cần thiết và các bậc cha mẹ phải làm ngay từ khi trẻ còn nhỏ để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép. Ở thời điểm này, trẻ rất dễ học, dễ tiếp thu nên cách dạy con của cha mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến cách cư xử của trẻ sau này.

Việc dạy dỗ trẻ biết cư xử lễ phép, biết chào hỏi người lớn trong lần đầu gặp mặt khiến bậc làm cha, làm mẹ nào cũng vô cùng hãnh diện.

Vậy làm thế nào để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép?

Bài viết dưới đây chia sẻ một số kinhn nghiệm nhằm giúp phụ huynh tham khảo một số phương pháp để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép hơn.

Dạy trẻ chào hỏi người lớn để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

– Khi trẻ khoảng 3 – 4 tuổi, cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ cách chào hỏi người lớn một cách chi tiết hơn, đây được xem là bước đầu để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép.

– Chẳng hạn như việc khoanh tay khi chào người lớn, cách nhìn thẳng người đối diện khi chào hay cách thêm những từ thể hiện sự kính trọng trước tên của đối tượng được chào.

– Khi 5-6 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ cách bắt tay khi gặp mặt, chào hỏi,…

Cha mẹ hãy là tấm gương tốt để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

– Trẻ em có thói quen bắt chước những hành động của người lớn và dù hành động đó tốt hay xấu thì chúng cũng đều học rất nhanh.

Bí quyết để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

Cha mẹ hãy là tấm gương  để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

– Do đó để giáo dục trẻ thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm là trở thành một tấm gương tốt để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép.

– Đôi khi có những hành động lời nói vô tình của cha mẹ cũng có thể hình thành thói quen xấu ở trẻ.

– Các bậc phụ huynh cần luôn thể hiện hình ảnh mẫu mực trong mắt trẻ từ những điều nhỏ nhất như lời nói, hành động, vệ sinh,…để từ đó, trẻ nhìn thấy và học làm theo.

– Cha mẹ là tấm gương để trẻ noi theo, đồng thời kết hợp với phương pháp dạy trẻ những cách chào hỏi khi gặp người lớn, dần dần, trẻ sẽ có xu hướng cư xử lễ phép lịch sự hơn.

Dạy trẻ cách cảm ơn, xin lỗi để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

– Nói lời “cảm ơn”, nói lời “xin lỗi” là những phép tắc ứng xử chuẩn mực mà đôi khi người lớn cũng khó lòng làm được.

– Cha mẹ cần dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ những qui tắc lịch sự tối thiểu này để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép.

– Khi vào giai đoạn 3-6 tuổi, các trẻ đã nhận thức được tương đối nên chỉ cần cha mẹ giảng giải đơn giản, dễ hiểu, bé có thể hiểu được ý nghĩa của “xin lỗi” và “cảm ơn”.

Bí quyết để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

Tập cho trẻ có thói quen nói “xin lôĩ”  để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

– Cần dạy bé một cách cẩn thận lúc nào nên nói cảm ơn, khi nào thì nói xin lỗi, đồng thời sử dụng các từ này đúng lúc, đúng chỗ trong cuộc sống đời thường.

– Khi được người khác cho quà bánh, bố mẹ nên nhắc bé cảm ơn nếu bé quên, và trong vài tình huống bé đánh bạn hay làm việc gì sai, thì yêu cầu bé xin lỗi một cách nhẹ nhàng, biện pháp này dần dần sẽ thành thói quen của trẻ.

– Để việc học 2 từ này hiệu quả thì bố mẹ cũng nên biết cách nói cảm ơn bé khi nhờ bé hỗ trợ việc gì đó và xin lỗi bé nếu chẳng may trách móc, nổi giận không đúng với con.

– Dạy trẻ nói những câu như “con cảm ơn…”, “con xin lỗi…” để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép sẽ tạo nên thói quen tốt, lịch sự trong cách nói chuyện của trẻ và dễ uốn nắn trẻ sau này.

Để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép hãy dạy trẻ tôn trọng người khác

– Tôn trọng người khác là một trong những yếu tố hàng đầu khi giáo dục trẻ nếu muốn để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép.

Bí quyết để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

Nên dạy trẻ tôn trọng mọi người xung quanh  để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép

– Trẻ cần phải học cách tôn trọng người lớn và bạn bè xung quanh.

– Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc tôn trọng trẻ, quan tâm đến cảm xúc của trẻ nhằm dần dần trẻ sẽ học theo đó và tôn trọng mọi người xung quanh để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép hơn.

– Khi nhận được sự tôn trọng ấy từ cha mẹ, trẻ có thể cảm nhận được và dần dần hiểu được việc tôn trọng người khác có vẻ rất quan trọng.

– Từ đó, trẻ sẽ biết cách lắng nghe và quan tâm đến mọi người xung quanh hơn.

Trên đây là bí quyết để trẻ ngoan ngoãn, lễ phép phụ huynh có thể  dạy trẻ để trẻ có cách ứng xử lịch sự, lễ phép nhất. Hy vọng chúng là những thông tin hữu ích để các bậc cha mẹ có thể sử dụng cho việc dạy trẻ.


Bài viết cùng chuyên mục