Tìm hiểu về cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

03 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 34

Xuất hiện cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt, kéo dài và không có dấu hiệu thay đổi có thể là biểu hiện của các bệnh lý như u xơ tử cung, Polyp tử cung … nếu không phát hiện kịp thời sẽ tăng nguy cơ gây vô sinh ở nữ giới.

Tại sao xuất hiện cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt?

– Theo các chuyên gia, thông thường khi bạn bị thương, chỉ có hiện tượng đông máu mới ngăn ngừa được sự mất máu trong cơ thể. Đó là lí do tại sao mà cơ thể con người sẽ thực hiện đông máu bằng các quy trình và cơ chế hóa học.

– Khi đến kỳ kinh nguyệt, máu kinh sẽ chảy liên tục nếu không xuất hiện cục máu đông. Máu kinh chảy ra rồi đọng lại dưới nội mạc tử cung với dạng đông. Sau một ngày, chất Pasiminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông thành dạng lỏng rồi chảy ra ngoài. Trong trường hợp cục máu không tan ra thì nó sẽ được đẩy ra ngoài với dạng cục máu đông.

Tìm hiểu về cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Rối loạn nội tiết tố dẫn đến cục máu đông trong kỳ kinh

– Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến xuất hiện các cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt chính là sự thay đổi nội tiết tố nữ do dùng các loại thuốc tránh thai, các viên uống có chứa hormone hoặc lao động mệt mỏi, nhất là vào thời gian ban đêm khiến đầu óc căng thẳng… dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

– Đặc biệt, mắc các bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt.

Vậy làm sao để xác định được cục máu đông? Theo các bác sĩ, các đốm đen sẫm màu hoặc có màu đỏ tươi xuất hiện cùng với máu trong kỳ kinh nguyệt chính là cục máu đông.

Cục máu đông bất thường trong kỳ kinh nguyệt – dấu hiệu các bệnh lý

Thực tế có rất nhiều trường hợp xuất hiện cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt  ở nữ giới khi máu kinh ra quá nhiều. Bạn cũng không cần quá lo lắng đối với hiện tượng này trừ khi các cục máu đông xuất hiện do vấn đề y tế, nhiễm trùng, sảy thai.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng xuất hiện cục máu đông có màu thâm đen hoặc nâu đen, có mùi hôi kèm theo các triệu chứng như đau bụng dữ dội, mệt mỏi, đau đầu nhẹ… thì bạn cần đến ngay các cơ sở chuyên môn để thăm khám vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nữ như:

Tìm hiểu về cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Xuất hiện cục máu đông do mắc bệnh phụ khoa – tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Polyp tử cung

– Mắc polyp tại tử cung sẽ cản trở dòng máu kinh chảy ra, khi đó máu tích tụ lại và khi được tử cung co bóp đẩy ra ngoài máu sẽ có dạng cục đông.

– Bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình mang thai và tăng nguy cơ sảy thai ở nữ giới.

Hội chứng buồng trứng đa nang

– Nữ giới mắc buồng trứng đa nang khiến nội tiết tố mất cân bằng tạo ra nhiều nang nhỏ trong buồng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt và xuất hiện cục máu đông trong kỳ kinh.

– Buồng trứng là bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản ở nữ, nếu mắc buồng trứng đa nang sẽ dẫn đến quá trình thụ thai bị cản trở, tăng nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

U xơ tử cung

Tìm hiểu về cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt

Cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt có thể là dấu hiệu u xơ tử cung

– Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể là dấu hiệu mắc bệnh u xơ tử cung.

– U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung có thể ảnh hưởng đến chức năng của tử cung. Nếu các khối u này phát triển sẽ khiến máu kinh chảy ra nhiều cùng với sự xuất hiện các cục máu đông.

Nội mạc tử cung

– Xuất hiện các cục máu đông màu đen là dấu hiệu của các vấn đề về nội mạc tử cung. Lớp nội mạc tử cung nếu không được đào thải ra ngoài mà lạc vào các vị trí khác ở buồng tử cung hoặc bị viêm nhiễm thì khi bị đẩy ra ngoài theo máu kinh có thể hình thành các cục máu đông.

– Hiện tượng này kèm theo dấu hiệu đau bụng dữ dội thì tỉ lệ nữ giới mắc viêm nội mạc tử cung rất cao. Các lớp niêm mạc tử cung có chức năng đón trứng thụ thai về làm tổ nên nếu bộ phận này bị ảnh hưởng sẽ dẫn đến khó thụ thai ở chị em.

Qua những thông tin sức khỏe được chia sẻ trên, các chị em không nên chủ quan với những thay đổi bất thường của kinh nguyệt. Nếu phát hiện những bất thường về hiện tượng cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt thì nữ giới nên đến ngay các cơ sở chuyên môn để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Đặc biệt, trong những ngày có kinh nguyệt, chị em nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, không nên vận động và làm việc quá sức, giữ ấm cơ thể, không ăn đồ cay, nóng… để bảo vệ sức khỏe và làm giảm khó chịu trong những ngày kinh.


Bài viết cùng chuyên mục