Kiến thức cần biết về bệnh lậu

25 Tháng 07 , 2017

Lượt xem : 210

Bệnh lậu là bệnh do song cầu khuẩn lậu gây nên. Là một trong những bệnh xã hội rất dễ lây truyền qua đường tình dục và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh lậu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe và đời sống sinh hoạt của nam giới, do đó, việc điều trị bệnh là điều cần thiết nhất.

Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa biết bệnh lậu là gì nên thường tự ý điều trị khi có những triệu chứng của bệnh, làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh cũng như gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sau này.

Hãy cùng tìm hiểu các thông tin sức khỏe liên quan đến bệnh lậu qua sự chia sẻ từ bài viết sau đây.

Nguyên nhân bệnh lậu

Bệnh lậu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn

– Vi khuẩn bệnh lậu không thể sống bên ngoài cơ thể quá vài phút, cũng như không thể sống trên bề mặt da dày nhưng lại phát triển mạnh ở nơi có điều kiện môi trường ẩm ướt, nơi có lớp niêm mạc da mỏng.

Kiến thức cần biết về bênh lậu

Bệnh lậu lây qua đường tình dục không an toàn

– Hơn 90% số bệnh nhân mắc bệnh lậu  do đã có hành vi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm khuẩn lậu trước đó.

– Hình thức lây nhiễm có thể do quan hệ tình dục thông thường nhưng cũng có thể do quan hệ bằng miệng, hậu môn.

Bệnh lậu lây truyền qua lớp niêm mạc da bị trầy xước

– Những vết trầy xước rất nhỏ trên niêm mạc da một khi tiếp xúc với dịch tiết chứa song cầu khuẩn lậu thì nguy cơ nhiễm bệnh lậu đã có thể xảy ra.

– Nguyên nhân được giải thích là do lớp niêm mạc thuộc khu vực bộ phận sinh dục vô cùng mỏng manh trong khi đó các mạch máu lại khá nhiều.

– Bên cạnh đó, trong quá trình giao hợp khi trạng thái sung huyết đạt đến cực đỉnh, sự cọ xát sẽ gây ra những tổn thương nhỏ mà đôi khi bằng mắt thường chúng ta khó có thể phân biệt.

– Điều này vôt tình tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bệnh lậu và các loại vi khuẩn có hại khác xâm nhập vào cơ thể gây bệnh.

Bệnh lậu lây truyền qua đường sinh sản ở thai phụ

– Thai phụ nhiễm bệnh lậu có thể lây nhiễm bệnh cho thai nhi.

– Nếu tuổi thai nhỏ, sức đề kháng của người mẹ kém, nhiều nguy cơ thai nhi bị chết lưu hoặc bị đẻ non.

Kiến thức cần biết về bênh lậu

Bệnh lậu có thể lây từ mẹ sang con

– Với những trẻ được sinh ra nhưng sinh theo hình thức sinh thường nguy cơ nhiễm bệnh sẽ tăng cao do tiếp xúc trực tiếp với các vi khuẩn gây bệnh lậu mắt, lậu mủ.

Triệu chứng bệnh nhân mắc bệnh lậu

Giai đoạn cấp tính của bệnh lậu

Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới cũng như nữ giới luôn có những điểm tương đồng nhất định mà bạn có thể dễ dàng nhận ra đó là:

– Tiết dịch niệu đạo: Sau từ 2-6 tuần ủ bệnh, bệnh nhân sẽ thấy lỗ niệu đạo xuất hiện mủ đặc màu trắng hoặc trắng đục (tuy nhiên cũng có những trường hợp mủ ít hoặc không có).

– Tiểu đau, tiểu khó kèm cảm giác rát, buốt.

– Màu nước tiểu đục hơn so với bình thường, đôi khi có lẫn chút máu.

– Nếu bạn có quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người mắc bệnh sẽ thấy xuất hiện cảm giác viêm đau, thậm chí là xuất tiết ở khu vực hậu môn và trực tràng.

Kiến thức cần biết về bênh lậu

Bệnh lậu là căn bệnh nguy hiểm

– Với những người có quan hệ tình dục qua đường miệng, người bệnh thấy họng có biểu hiện viêm, đau, có khi tưởng nhầm là viêm họng.

Giai đoạn mãn tính của bệnh lậu

– Dịch niệu đạo khi này chuyển sang màu trắng đục giống như nhựa chuối và xuất hiện âm thầm hơn nhưng lại gây ra nhiều biến chứng khôn lường.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu

Ở nữ giới

– Viêm vùng chậu (PID): Vi khuẩn gây bệnh lậu cầu di chuyển từ ống cổ tử cung vào tử cung sau đó đi ngược theo vòi trứng và xâm nhập vào vùng chậu gây viêm.

-Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản, đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ cao chửa ngoài dạ con, sinh non hoặc thai chết lưu.

– Viêm vòi trứng: Lậu cầu phát triển gây viêm một bên của vòi trứng hoặc nghiêm trọng hơn là cả hai bên vòi trứng.

– Viêm khớp do bệnh lậu cầu, đặc biệt là trong thời kỳ thai nghén. Nếu không được điều trị xương khớp sẽ bị hủy hoại một cách nhanh chóng, ảnh hưởng tới kỳ sinh nở.

Ở nam giới

– Viêm niệu đạo: Ở nam giới, song cầu khuẩn lậu thường gây viêm niệu đạo trước sau đó lan dần ra vùng viêm niệu đạo sau, thậm chí là gây viêm toàn bộ niệu đạo nếu không được điều trị kịp thời

– Viêm tuyến tiền liệt: Là một biến chứng muộn thường gặp của bệnh lậu. Với những bệnh nhân mắc viêm tuyến tiền liệt nhiều nguy cơ dẫn đến áp xe tuyến.

Kiến thức cần biết về bênh lậu

Cần có biện pháp phòng tránh bệnh lậu

– Viêm ống dẫn tinh, mào tinh hoàn hoặc viêm túi tinh.

– Gây  hẹp niệu đạo

Vừa rồi là những chia sẽ liên quan đến bệnh lậu, hi vọng qua những kiến thức vừa rồi, chúng ta sẽ trang bị tốt hơn những kiến thức nhằm phòng tránh căn bệnh lây truyền này nguy hiểm này.

Những biến chứng do bệnh lậu gây ra là vô cùng nguy hiểm, không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh mà còn gây ra tâm lý  hoang mang, e ngại, thiếu tự tin trong các mối quan hệ xã hội.

Khi phát hiện cơ thể có các dấu hiệu bệnh lậu, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế nhằm được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

 


Bài viết cùng chuyên mục