Nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

25 Tháng 07 , 2017

Lượt xem : 206

Quan hệ bằng miệng đem lại cảm giác mới lạ và tăng độ thân mật của cặp đôi, tuy nhiên, cần trang bị những thông tin cần thiết để có cuộc yêu an toàn, tránh lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng.

Quan hệ tình dục bằng miệng hay còn gọi là oral sex, là hình thức quan hệ tình dục sử dụng miệng tiếp xúc với các cơ quan sinh dục trong quá trình quan hệ tình dục.

Quan hệ bằng miệng không chỉ khiến cuộc yêu của bạn trở nên thú vị, mà còn là một trong những cách thức tránh thai được nhiều cặp đôi áp dụng tương đối hiệu quả.

Tuy nhiên, oral sex chỉ có thể tránh mang thai ngoài ý muốn chứ không có tác dụng ngăn ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng.

Quan hệ bằng miệng có gặp phải những rắc rối nào về các bệnh lây truyền không? Hãy tham khảo những thông tin sức khỏe sau đây của chúng tôi.

Bệnh lậu – bệnh lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

– Miệng là bộ phận rất yếu ớt, có môi trường thuận lợi để các song cầu khuẩn pháp triển, khi miệng của bạn có những vết xước nhỏ hay bị chảy máu chân răng sẽ dễ dàng bị lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng nếu đối tác của bạn cũng đã nhiễm bệnh lậu.

Nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

Bệnh lậu do lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

– Bạn có thể bị nhiễm lậu do lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng khi tiếp xúc với tinh dịch hay dịch tiết âm đạo của người mắc bệnh.

– Triệu chứng bệnh lậu ở miệng là đau họng, đau khi nuốt thức ăn, họng sưng đỏ, amiđan có mủ, dễ nhầm lẫn với viêm họng thông thường.

Giang mai là bệnh lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

– Bệnh giang mai có khả năng lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng, do xoắn khuẩn gây ra, gồm 3 giai đoạn.

– Giai đoạn đầu, các triệu chứng bao gồm viêm loét hoặc đau ở các vùng bị lây nhiễm. Giai đoạn thứ hai, xuất hiện những chấm đỏ giống như phát ban trên lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

– Các triệu chứng của bệnh giang mai không đặc hiệu như đau họng và sốt. Nếu không điều trị, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nặng và tử vong.

Mụn rộp sinh dục bị lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

– Mụn rộp sinh dục hay còn gọi là herpes sinh dục do nhiễm HSV (Herpes Simplex Virus) là bệnh lây qua đường tình dục khá phổ biến, có khả năng lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng.

Nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

Quan hệ bằng miệng mang nhiều nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội

– Quan hệ đường âm đạo và đường miệng đều có khả năng lây nhiễm hai loại virus mụn rộp cơ bản là HSV1 và HSV2. Trong đó, oral sex có nguy cơ lây lan virus mụn rộp nhanh và rộng hơn, kể cả trong giai đoạn ủ bệnh khi người mắc bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng đã có khả năng lây nhiễm cho đối tác.

Nhiễm HPV và tăng nguy cơ ung thư vòm họng do lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

– Ung thư vòm họng là một trong những căn bệnh lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng phổ biến nhất. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ người mắc ung thư vòm họng do oral sex không an toàn cao gấp 1,5 lần số người mắc bệnh do hút thuốc lá.

– Nguyên nhân do virus HPV (Human Papilloma Virus – virus gây u vú ở người) là một virus khá nguy hiểm, được biết đến nhiều với vai trò là một trong những nguyên nhân gây mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung.

– Vi rút HPV không chỉ lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục, mà còn có thể lây nhiễm qua những tiếp xúc thân mật trong đó có việc quan hệ bằng miệng.

HIV do lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng

– HIV mặc dù có khả năng lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng không cao bằng những con đường khác nhưng một điều chắc chắn rằng nguy cơ lây nhiễm căn bệnh thế kỷ này vẫn khá cao nếu quan hệ bằng miệng trong các trường hợp niêm mạc miệng bị tổn thương.

– Khi thực hiện oral sex, bạn có tổn thương răng miệng, chảy máu chân răng, nhiệt miệng hoặc viêm nhiễm họng,…cũng như vùng kín có vết trầy xước thì khả năng bạn lây nhiễm HIV từ nguồn bệnh là rất cao.

Nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

Oral sex không có nghĩa là không lây nhiễm HIV, biện pháp tốt nhất là nên dùng bao cao su 

– Để hạn chế nguy cơ mắc một trong những căn bệnh lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng này, bạn nên vệ sinh răng miệng, vùng kín sạch sẽ, và dừng quan hệ nếu thấy miệng hoặc vùng kín của đối phương có những biểu hiện, tổn thương, viêm loét bất thường.

Nhiễm viêm gan do lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng

– Virut viêm gan B rất dễ lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng.

– Khi đã mắc phải virut viêm gan B từ bạn tình, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc cả viêm gan A.

Tổn thương vùng kín vì lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng

– Khi oral sex, do quá ngẫu hứng mà có những hành động quá mạnh, khiến răng và môi tiếp xúc một cách thô bạo tới vùng kín gây nên những tổn thương.

Nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng

Đôi khi quan hệ bằng miệng khiến vi khuẩn từ miệng thâm nhập vào bộ phận sinh dục

– Bộ phận sinh dục có thể bị chảy máu, ngứa, nổi mẩn đỏ, dễ dẫn tới nhiễm khuẩn. Khi vùng kín bị tổn thương, những vi khuẩn sẵn có, cư trú ở cổ họng, trong khoang miệng sẽ nhanh chóng thâm nhập và gây nên những bệnh lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng.

Không thể phủ nhận các ưu điểm của tình dục bằng miệng, tuy nhiên cũng cần cân nhắc trước khi thực hiện nhằm tránh các nguy cơ lây nhiễm khi quan hệ tình dục bằng miệng. Không nên oral sex khi bộ phận sinh dục có dấu hiệu viêm nhiễm, trầy xước hoặc đối phương có các vết lở loét trong miệng, chảy máu chân răng. Cách an toàn nhất là nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn để đảm bảo an toàn.


Bài viết cùng chuyên mục