Những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

25 Tháng 07 , 2017

Lượt xem : 161

Những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây tử vong.

Muỗi là trung gian lây truyền những căn bệnh nguy hiểm.

Do đó, những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền cần được tuyên truyền rộng rãi.

Những thông tin sức khỏe sau đây hi vọng sẽ cung cấp thêm cho các bạn những kiến thức về những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền.

Bệnh đầu nhỏ là bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

– Thời gian gần đây, virus Zika – nguyên nhân gây ra bệnh đầu nhỏ (teo não) ở trẻ sơ sinh, thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai.

– Đây là căn bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền ảnh hưởng trực tiếp tới những đứa trẻ còn chưa ra đời và có nguy cơ trở thành mối đe dọa lớn với nhân loại khi trở thành dịch bệnh.

– Virus Zika gây ra bệnh đầu nhỏ ở trẻ khiến cho trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc, gây thiểu năng trí tuệ, ngôn ngữ, vận động, cũng như khiến cho khuôn mặt trẻ bị biến dạng, cơ thể còi cọc.

Những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền trong đó có bệnh nhiễm từ virus Zika

– Loại virus nguy hiểm này lây truyền qua một loại muỗi vằn có tên khoa học là Aedes Aegypti. Các triệu chứng của người nhiễm bệnh hầu như không có, nên rất khó phát hiện.

– Hiện tại, bệnh đầu nhỏ, teo não ở trẻ sơ sinh do virus Zika vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị thích hợp, hay vắc-xin phòng bệnh. Do đó, việc các chị em phụ nữ mang thai cần tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt.

– Mặc quần áo dài, sử dụng thuốc chống muỗi đốt, mắc màn khi ngủ…, cũng như tiêu diệt muỗi là điều cần thiết và vô cùng quan trọng để phòng tránh bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền này.

Bệnh sốt xuất huyết được xem là bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

– Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền.

– Nó có thể phát triển thành dịch lớn với nhiều người dùng mắc một lúc gây khó khăn cho việc điều trị, đe dọa sinh mạng của hàng triệu người, đặc biệt là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

– Bệnh sốt xuất huyết lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

Phun xịt thuốc ngăn ngừa  bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

– Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là có màu đen, chân và thân có những đốm trắng nên ngoài tên khoa học còn có tên gọi là muỗi vằn.

– Sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới.

– Ở nước ta, bệnh xuất hiện nhiều trên khắp cả nước. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

– Hiện tại căn bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

– Do đó, khi thấy người bệnh có dấu hiệu nghi ngờ bị sốt xuất huyết như sốt cao, xuất huyết trên da, đau bụng, buồn nôn… nên đi viện để được điều trị kịp thời.

Bệnh viêm màng não Nhật Bản chính là bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền gây ra

– Cũng nằm trong nhóm bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền gây ra, ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe và tính mạng con người chính là bệnh viêm màng não Nhật Bản.

– Bệnh dễ mắc ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở các trẻ tuổi từ 2 – 6 tuổi.

– Bệnh này là bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền do có thể để lại các di chứng nặng nề như động kinh, thiểu năng trí tuệ, mất ngôn ngữ… nếu không được chữa trị kịp thời.

– Muỗi mang virus gây bệnh viêm màng não truyền bệnh cho người sau khi đốt động vật chứa mầm bệnh.

Những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

Nên tiêm ngừa cho trẻ để phòng các bệnh  nguy hiểm do muỗi lây truyền

– Người bệnh thường có các triệu chứng như sốt cao, nhức đầu dữ dội, nôn mửa, cứng cổ, co giật,…

– Trẻ nhỏ có dấu hiệu nôn mửa, thóp phập phồng (nếu còn thóp), khóc không thể dỗ nín hoặc khóc tăng lên khi trẻ được bồng lên, hoặc thay đổi tư thế…

– Hiện đã có vắc-xin để ngừa viêm não Nhật Bản ở trẻ nhỏ. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho trẻ tiêm phòng sớm, đủ liều để trẻ có kháng thể phòng chống bệnh.

– Vì đây là bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền nên khi nghi ngờ người bệnh bị viêm màng não thì nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được điều trị khẩn cấp.

Bệnh sốt rét mang mầm bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

– Muỗi cũng là nguyên nhân trung gian lây truyền bệnh sốt rét, có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời.

– Loài muỗi gây bệnh sốt rét có tên là muỗi Anophen, hút máu của người bệnh có chứa ký sinh trùng sốt rét sau đó đốt sang người khỏe mạnh, truyền ký sinh trùng và khiến người bị đốt nhiễm bệnh.

Bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền này có các triệu chứng điển hình là sốt nóng đi kèm với rét run, nhức đầu, ra nhiều mồ hôi, người mệt mỏi…

Những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

Bệnh sốt rét là  bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền

– Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sốt rét sẽ gây thiếu máu, mệt mỏi, gầy yếu ở người bệnh, gây chậm lớn, kém thông minh,… ở trẻ nhỏ và gây sảy thai, đẻ non, biến chứng sinh nở ở phụ nữ mang thai.

– Bệnh lây lan nhanh và có nguy cơ bùng phát thành dịch với con số người mắc bệnh cùng lúc rất lớn.

– Do đó, khi có triệu chứng của chính căn bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền này, cần đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán, xét nghiệm ký sinh trùng trong máu và điều trị kịp thời, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu để thành sốt rét ác tính, bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Những thông tin vừa rồi chia sẻ với các bạn về những bệnh nguy hiểm do muỗi lây truyền. Chúng tôi hi vong, qua những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ bổ sung thêm kiến thức nhằm giúp các bạn phòng tránh bệnh lây truyền tốt hơn.


Bài viết cùng chuyên mục