Những bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

16 Tháng 08 , 2017

Lượt xem : 399

Trong xã hội ngày nay, thì các vật nuôi ở trong nhà dần đã trở thành những người bạn thân thiết nhất. Tuy nhiên, rất ít người ý thức được một thực tế có những bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng nếu như không biết cách để phòng tránh.

Ôm hôn, chơi, thậm chí ngủ cùng thú nuôi như chó, mèo, chim cảnh… đã trở nên bình thường ở các hộ dân sống trong đô thị ngày nay.

Thế nhưng rất ít người biết các thú nuôi này cũng có thể mắc bệnh và lây sang người các bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh giun móc là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

– Giun móc thường chứa nhiều trong chất thải của động vật.

– Chính vì vậy đối với những gia đình nuôi thú cưng ở trong không gian chật hẹp hoặc thú cưng đi vệ sinh không đúng nơi đúng chỗ thường dễ mắc căn bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng này hơn.

– Kể cả khi bạn không tiếp xúc trực tiếp với chất thải của thú cưng nhưng giun móc vẫn có khả năng phân tán ở trong không khí chính bởi vậy nên dù ở một khoảng cách xa bạn vẫn có thể bị lây nhiễm.

– Căn bệnh giun móc này ban đầu có những triệu chứng như ngứa ngáy, ho, sốt. Ở trên da thường nổi các vết ban đỏ và có màu sẫm hơn ở vùng chính giữa.

– Nếu như phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này không quá là nguy hiểm.

– Khi phát hiện bản thân có những triệu chứng như kể trên bạn nên đến các trung tâm ý tế để được khám và cho thuốc, sử dụng đúng thuốc có thể điều trị dứt điểm được căn bệnh này.

– Để phòng tránh bệnh này khi lau dọn chất thải cảu thú cưng hãy nhớ đeo khẩu trang và găng tay, sau khi dọn nên vệ sinh tay chân sạch sẽ bằng xà phòng trước khi làm việc khác nhé.

Những bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

Bạn dễ mắc bệnh giun móc khi tiếp xúc quá nhiều với thú cưng

Bệnh dại là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

– Đây là căn bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng phổ biến nhất ở thú cưng đặc biệt là những loài thú gần gũi với người như chó hoặc là mèo.

– Virus dại thường tấn công các con thú cưng khiến chúng có những biểu hiện bất thường như là luôn cáu giận, sủa hoặc kêu liên tục,..

– Khi bị chó hoặc mèo cắn hoặc cào, virus này sẽ truyền sang người. Virus dại sẽ rất nhanh di chuyển lên vị trí não của người, nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong.

– Chính vì vậy để phòng tránh điều này hãy đưa thú cưng của bạn đi tiêm phòng dại đầy đủ.

– Nếu bị chó hoặc mèo hoang cắn không nên chủ quan mà hãy đi tiêm phòng bệnh dại cho bản thân ở các cơ sở y tế ngay lập tức.

Bệnh mèo cào là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

– Trong mèo có thể chứa một loại vi khuẩn tên là Bartonella henselae. Loại vi khuẩn này tồn tại sẵn trong chú mèo mà không hề gây nên bất cứ biểu hiện nào khác thường ở chú mèo.

– Tuy nhiên khi bị chú mèo này cắn hoặc cào, vi khuẩn này sẽ ngay lập tức đi vào cơ thể bạn, đây là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng.

– Ban đầu vết cào, cắn có thể chỉ sưng tấy, đỏ. Bạn có thể lên cơn sốt nhẹ. Nhưng nếu như không điều trị kịp thời vi huẩn này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

Bệnh mèo cào do tiếp xúc với thú cưng nếu không được điều trị kịp thời rất nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh giun sán là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

– Cũng như với loài giun móc, ấu trùng của giun sán có trong chất thải của động vật.

– Khi bị ấu trùng này xâm nhập sẽ gây nên bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng, các tình trạng tiêu chảy, đau khắp mình mẩy, phát ban ngoài ra,…

Herpes mảng tròn là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng

– Herpes mảng tròn là một bệnh do nấm gây ra, là bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng.

– Bệnh có dấu hiệu tạo ra những phát ban đóng vảy, đỏ, tròn trên da hoặc một mảng hói trên da đầu.

– Bạn có thể dễ dàng bị nhiễm herpes mảng tròn khi chạm vào những vật nuôi bị bệnh hoặc thậm chí là chạm vào chăn hoặc khăn của vật nuôi, ngay cả khi tiếp xúc với đất có lẫn phân của vật nuôi nhiễm bệnh bạn cũng có thể bị bệnh.

– Nếu bạn bị herpes mảng tròn, bạn có thể dùng thuốc mỡ chống nấm bôi ngoài da, loại có chứa miconazole.

– Trong những trường hợp nặng hơn, bác sỹ có thể kê cho bạn thuốc chống nấm dạng uống.

– Phòng tránh: Cách tốt nhất để phòng tránh bệnh herpes mảng tròn là rửa tay sạch sẽ ngay sau khi bạn vuốt ve thú cưng. Và đeo găng tay khi bạn làm vườn hoặc dọn phân của thú cưng.

Vừa rồi là những thông tin sức khỏe được chia sẻ về các bệnh thường gặp do tiếp xúc với thú cưng. Mong rằng sau những chia sẻ này, các bạn sẽ có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả hơn.


Bài viết cùng chuyên mục

  Vì sao bạn không nên thức khuya?

  Vì sao bạn không nên thức khuya? Vì thức khuya sẽ khiến bạn mệt mỏi, cáu gắt và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, khiến công việc và học tập giảm sút....

  Bệnh đau mắt đỏ – Chớ nên xem thường

  Bệnh đau mắt đỏ không phải là bệnh hiếm gặp nhưng nhiều người vẫn chủ quan, không điều trị sớm nên gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh đau mắt đỏ là gì?...

  5 cách phòng ngừa bệnh tim mạch ai cũng nên biết

  Tuy là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới nhưng nhiều người lại không hề biết nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách phòng ngừa bệnh tim mạch....