Những cách để trẻ nghe lời rất hay

11 Tháng 08 , 2017

Lượt xem : 73

Các bố mẹ thường rất ngạc nhiên khi nghe các chuyên gia chia sẻ rằng họ không dùng bất kỳ hình phạt nào với con, nhưng vẫn có cách để trẻ nghe lời rất hay, bọn trẻ vẫn luôn cư xử tốt.

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày.

Cách để trẻ nghe lời hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Cho trẻ quà là cách để trẻ nghe lời

– Đối với trẻ mới biết đi, hãy giữ một mẩu đồ ăn trong tay và đưa cho con mỗi khi mẹ gọi và con thực hiện yêu cầu của mẹ, đó là cách để trẻ nghe lời.

– Hãy coi như đó là một phần thưởng để khuyến khích con vì con đã làm một việc tốt.

– Tuy nhiên, không phải lần nào bạn cũng dùng “mồi nhử” này. Mẹ có thể giãn dần số lần trao quà cho bé và sau đó cắt luôn quà mà bé vẫn nghe lời.

Cổ vũ cho hành vi tốt là cách để trẻ nghe lời

– Không cần quà bánh hay thức ăn, hãy tỏ thái độ thừa nhận và khen ngợi con mỗi khi con tỏ ra biết nghe lời mẹ, thực hiện ngay những gì mẹ nói.

Những cách để trẻ nghe lời rất hay

Cổ vũ cho hành vi tốt là cách để trẻ nghe lời

– Sự động viên kịp lúc của mẹ chắc chắn sẽ khuyến khích và tăng sự hào hứng cho con mỗi khi nghe mẹ nói và là cách để trẻ nghe lời những lần sau đó.

Kiên nhẫn là cách để trẻ nghe lời

– Các mẹ không thể trông chờ sự thay đổi của con diễn ra ngay lập tức, trong ngày một ngày hai.

Cách để trẻ nghe lời tốt nhất là kiên nhẫn với trẻ.

– Để con thay đổi thói quen “không nghe, không biết, không làm”, mẹ hãy kiên nhẫn và dành thời gian vạch ra những thay đổi nhỏ để con tiến bộ từng bước một trong một khoảng thời gian nhất định.

– Điều này là rất cần thiết với những bé đã lớn, có ý thức và phản kháng mạnh mẽ.

– Thậm chí nếu bé không làm tất cả mọi thứ mẹ yêu cầu thì hãy tập trung vào khen ngợi những gì bé làm được chứ đừng quá chú trọng vào những thứ bé không làm.

Ôm trẻ là cách để trẻ nghe lời

– Đây là một cách giúp mẹ thể hiện tình cảm mạnh mẽ với con và chắc chắn đứa trẻ nào cũng thích.

– Mỗi khi con thực hiện đúng yêu cầu của mẹ, hãy ôm con để con thấy rằng “con là đứa bé giỏi, thông minh biết lắng nghe mẹ, mẹ rất tự hào về con”.

Những cách để trẻ nghe lời rất hay

Ôm trẻ là cách để trẻ nghe lời

– Điều này sẽ có lợi ích gấp đôi, là cách để trẻ nghe lời.

– Nếu mẹ kết hợp với việc giải thích cho con hiểu rằng mẹ yêu và tự hào về con như thế nào, tại sao con nên nghe theo lời mẹ…

Sử dụng miếng dán khen thưởng là cách để trẻ nghe lời

– Để sẵn miếng dán ở nơi thuận tiện và bất cứ khi nào con nghe lời, thực hiện theo lời mẹ thì hãy “thưởng” cho con một miếng dán, đây là cách để trẻ nghe lời.

– Để biện pháp này có hiệu quả, hãy thống nhất với con một vài quy định, ví dụ như: được 5 miếng dán thì sẽ được mua một cuốn truyện mới, 10 miếng dán thì được đi chơi công viên… để tăng sự hào hứng và nhiệt tình của con.

Thiết lập một hệ thống chấm điểm là cách để trẻ nghe lời

– Đối với những trẻ từ 6 tuổi trở lên, có thể bé sẽ không còn hào hứng với mấy miếng dán nhưng hệ thống điểm lại khuyến khích được bé (vì bé đã làm quen với điểm số khi tới trường).

– Yêu cầu đối với những bé này cũng cao hơn, đó là phải đạt được một số điểm nhất định trong khoảng thời gian nào đó thì mới được mẹ thưởng.

Những cách để trẻ nghe lời rất hay

Thiết lập một hệ thống chấm điểm là cách để trẻ nghe lời

– Ví dụ: Nếu con đạt 500 điểm trong một tuần thì sẽ được tăng thời gian xem tivi 30 phút, được đi tham quan bảo tàng…

– Và mẹ cũng phải quy định rõ mỗi lần mẹ gọi mà không “làm ngơ” thì được 5 điểm, thực hiện lời mẹ nói được 10 điểm…

– Tuy nhiên, vì các bé này đã có nhận thức tốt nên các mẹ không nên lạm dụng cách này quá. Thay vào đó hãy áp dụng luân phiên với các cách khác cho tới khi không cần điều kiện mà con trở nên nghe lời như mẹ mong muốn.

Vừa rồi là những thông tin sức khỏe được chia sẻ. Mong rằng qua những thông tin này quý phụ huynh sẽ có cách dạy trẻ hiệu quả hơn.


Bài viết cùng chuyên mục