Những sai lầm trong dạy trẻ

10 Tháng 08 , 2017

Lượt xem : 80

Người lớn luôn bận bịu với quá nhiều công việc, nhiều khi trở nên vô tâm đối với con cái, khiến chúng cảm thấy cô đơn, không được ai quan tâm, vậy nên dễ khiến trẻ nhỏ sa ngã, hư hỏng.

Đôi khi những điều cha mẹ cứ khăn khăn bắt con làm theo ý mình lại là sai lầm trong dạy trẻ

Đánh trẻ là sai lầm trong dạy trẻ

– Đánh trẻ là sai lầm trong dạy trẻ, là điều cần tránh nhất.

– Bạn nên hạn chế đối đa vấn đề này vì trẻ thường cảm thấy rụt rè, sợ sệt khi bị đánh.

– Thay vào đó, bạn có thể ngồi lại, giải thích cho trẻ hiểu chúng sai ở đâu.

Ra lệnh cho trẻ phải làm ngay lập tức là sai lầm trong dạy trẻ

– Trẻ con vốn rất tò mò vì đây đang là giai đoạn để chúng học hỏi và khám phá những điều xung quanh.

nhung-sai-lam-trong-day-tre

Ra lệnh cho trẻ phải làm ngay lập tức là sai lầm trong dạy trẻ

– Chính vì thế, bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu chúng nên làm gì chứ không phải bắt trẻ làm theo những gì bố mẹ nói ngay lập tức.

– Việc bạn giải thích cho trẻ hiểu vừa giúp chúng nhận ra vấn đề, biết suy nghĩ và tránh khỏi việc chúng trở thành “một cái máy”.

– Chính vì thế, hãy dành thời gian để giải thích cho con hiểu tại sao bạn lại yêu cầu con làm điều gì đó và chỉ dùng giọng nói nghiêm khắc khi thực sự cần thiết.

Sai lầm trong dạy trẻ khi nói quá nhiều

– Có nhiều bố mẹ chọn cách giải thích thật nhiều để con cái nghe có thể nhớ được vài điều trong những gì bố mẹ nói, đó là sai lầm trong dạy trẻ.

– Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ của người trung bình chỉ có thể “tiêu hóa” được 5 đến 9 vấn đề cùng một lúc.

– Chính vì thế, khi bạn nói và dặn trẻ quá nhiều điều một lúc, chúng sẽ nhanh quên và thường không chú ý lắng nghe. Sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu cha mẹ tách mọi việc ra để giải thích và cho trẻ những hướng dẫn đơn giản.

Quát mắng là sai lầm trong dạy trẻ

– Trẻ thường mải chơi và khó tập trung để ăn khi đến bữa.

nhung-sai-lam-trong-day-tre

Mắng trẻ không phải là cách hay mà là sai lầm trong dạy trẻ

– Việc bố mẹ phải dắt trẻ đi loanh quanh để dỗ chúng ăn là điều rất dễ bắt gặp.

– Chính vì thế, nhiều phụ huynh phải trải qua quãng thời gian dài mệt mỏi và thậm chí khủng hoảng về chuyện ăn uống của con cái và thường mắng chúng.

– Tuy nhiên, khi bạn mắng trẻ nhiều, ban đầu chúng sẽ cảm thấy sợ và dần dần chúng không còn cảm giác sợ và có thể tạo thành thói quen, nghĩa là chúng cứ làm sai rồi bố mẹ sẽ mắng.

– Vì vậy, trong trường hợp này, mắng trẻ không phải là cách hay mà là sai lầm trong dạy trẻ.

Trách móc là sai lầm trong dạy trẻ

– Khi bạn đang muốn trẻ làm một điều gì đó, ví dụ như việc phải đánh răng trước khi đi ngủ, hay chơi xong phải thu dọn đồ chơi, hãy dùng giọng nhẹ nhàng và khuyến khích chúng thực hiện.

nhung-sai-lam-trong-day-tre

Cha mẹ không nên trách mắng trẻ

– Cần tránh giọng nói tmang tính trách móc, vì đó là sai lầm trong dạy trẻ, chúng sẽ cảm thấy buồn và làm ngược lại những gì bạn mong đợi.

– Hãy khuyến khích trẻ thực hiện, và khi chúng làm đúng hãy tuyên dương bằng cách vỗ tay hay đơn giản khen chúng “con giỏi lắm”.

Dọa trẻ là sai lầm trong dạy trẻ

– Chúng ta mong muốn dạy trẻ thành người biết suy nghĩ và thông minh.

– Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên dọa trẻ, là sai lầm trong dạy trẻ, sẽ khiến chúng cảm giác bị sợ, rơi vào trạng thái mất an toàn.

– Điều đó làm hạn chế khả năng sáng tạo của trẻ, chúng sẽ không dám làm những gì mình thích vì luôn trong tình trạng sợ bị phạt.

Coi nhẹ trẻ là sai lầm trong dạy trẻ

– Thực tế thì trẻ em thông minh hơn người lớn tưởng.

– Bạn không cần phải dùng “giọng trẻ con” hoặc lựa chọn những từ quá đơn giản khi nói chuyện với bé để chúng lắng nghe bạn.

nhung-sai-lam-trong-day-tre

Không cần thiết thể hiện rằng bạn đang coi nhẹ trẻ

– Trẻ em học hỏi bằng cách lắng nghe người khác nói chuyện. Việc bạn cố đơn giản hóa một cách không cần thiết thể hiện rằng bạn đang coi nhẹ trẻ, là sai lầm trong dạy trẻ.

– Bạn hãy dần dần sử dụng nhiều từ ngữ để trẻ có thể học những từ ngữ ấy.

– Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng kèm theo những từ phức tạp trong một câu đơn giản, chứ không nên sử dụng quá nhiều từ mới lạ đối với trẻ con trong một câu, chúng sẽ khó có thể hiểu bạn nói gì.

Quá bận bịu là sai lầm trong dạy trẻ

– Cũng giống như người lớn, trẻ con muốn được nhận tình yêu thương từ cha mẹ.

– Và để cảm nhận được điều đó, chúng luôn muốn được bố mẹ quan tâm.

– Chính vì thế, khi bạn và con đang nói chuyện hay chơi đùa với con thì hãy dừng nghe điện thoại hay nhìn vào mắt trẻ khi chúng đang rất say sưa nói.

Trên đây là những thông tin sức khỏe chia sẻ về những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ mà các bậc cha mẹ đã mắc phải khiến trẻ nhỏ cảm thấy cô đơn, buồn chán và dễ sa ngã. Hãy là người cha, người mẹ tốt để nuôi dạy con cái phát triển toàn diện hơn cả về thể chất và tinh thần.


Bài viết cùng chuyên mục