Các loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy

03 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 2444

Uống nước sau khi ngủ dậy có thể giúp giải độc cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cải thiện làn da… Tuy nhiên, có nhiều loại nước uống lúc sáng sớm có thể gây hại đến sức khỏe. Vậy những loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy là gì?

Nước đá

Các loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy

Uống nước đá khi mới ngủ dậy có thể gây đau bụng, cảm lạnh

Nhiều người khi ngủ dậy thường có thói quen uống một ly nước lạnh để cơ thể tỉnh táo hơn, đặc biệt là vào mùa hè. Thế nhưng đây là một thói quen phản khoa học rất có hại cho cơ thể. Bởi vì:

– Khi mới ngủ dậy, cơ thể vẫn chưa hoạt động bình thường, nếu uống nước lạnh hoặc nước đá sẽ gây co mạch máu của niêm mạc dạ dày, từ đó kích thích tiêu hóa có thể dẫn đến đau bụng nhẹ, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.

– Hơn nữa, uống nước đá kèm theo đồ uống ngọt và uống lúc đói bụng dễ dẫn đến đau dạ dày.

– Đặc biệt, khi nước đá đi vào họng sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu, co thắt đột ngột và giảm huyết dịch, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, gây bệnh dẫn đến đau họng, cảm lạnh, thậm chí là viêm thanh quản, viêm phế quản.

– Việc uống nước đá khi mới thức dậy cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh lý ở chị em, nhất là khi đến kỳ kinh nguyệt, có thể gây rối loạn kinh nguyệt kèm theo đau bụng kinh dữ dội. Còn nam giới, uống nước đá quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng.

Nước muối

Các loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy

Uống nước muối lúc ngủ dậy có thể gây tăng huyết áp

– Thói quen uống nước muối loãng vào lúc thức dậy tưởng chừng rất tốt nhưng thực sự đó là sai lầm nghiêm trọng.

– Bởi trong quá trình ngủ, cơ thể bài tiết nhiều làm hao hụt lượng nước lớn. Lúc này, nếu bổ sung nước muối sẽ vô tình làm khô các bộ phận cơ thể khiến máu bị cô đặc hơn, khó lưu thông, gây khô miệng và tổn thất huyết tương. Đặc biệt có thể gây nguy cơ tăng huyết áp.

– Việc uống nước muối sẽ tốt nếu bạn sử dụng đúng thời điểm, tránh không nên uống khi mới ngủ dậy.

Nước đun sôi để nguội lâu ngày

– Bình thường, nhiều bạn đều nghĩ rằng nước đun sôi để nguội là tốt, không còn chứa các vi khuẩn có hại vì trước đó đã để sôi đến 100 độ C.

– Tuy nhiên, nếu nước đun sôi để nguội lâu ngày, các chất hữu cơ chứa Nito sẽ tiếp tục chuyển hóa thành Nirtit. Lúc này, rất khó có thể tránh khỏi sự nhiễm khuẩn làm tăng tốc độ phá hủy Nito hữu cơ.

– Do đó, nếu bạn uống nước để lâu ngày có thể làm chậm quá trình vận chuyển oxy, ảnh hưởng đến chất lượng máu trong cơ thể và dễ bị nhiễm khuẩn.

Lưu ý: Không nên đun lại nhiều lần nước đã sôi để uống. Tốt nhất là chỉ nên đun nước sôi đủ uống và sử dụng trong vòng 24 giờ.

Các loại nước đóng chai

Các loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy

Uống các nước ngọt đóng chai lâu ngày dẫn đến thiếu hụt Canxi

– Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vào lúc sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy bạn không nên uống các loại nước uống đóng chai như nước hoa quả, nước ngọt, cà phê pha sẵn, sữa bò…

– Nguyên nhân là do các loại nước uống này thường chứa soda hoặc chất tạo ga cũng như axit Citric, nên trong quá trình chuyển hóa sẽ tăng tốc độ bài tiết Canxi vào đúng thời điểm mức Canxi trong máu thấp.

– Nếu bạn uống hàng ngày trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt canxi nghiêm trọng gây loãng xương và các rối loạn khác.

– Mặt khác những loại nước này không có tác dụng bổ sung nước mà còn làm cho cơ thể của bạn có nguy cơ bị mất nước.

– Các loại nước trái cây tổng hợp, sữa, cà phê cũng không nên uống khi mới ngủ dậy, vì các chất này không có tác dụng cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơ thể vào đúng thời điểm. Nhất là trong lúc cơ thể đang thiếu nước sẽ khó hấp thụ tốt các chất, gây hại dạ dày, có hại cho sức khỏe.

Hi vọng những thông tin sức khỏe trên sẽ giúp các bạn nắm được các loại nước không nên uống khi mới ngủ dậy. Từ đó có thể bỏ các thói quen xấu gây hại đến sức khỏe bản thân.


Bài viết cùng chuyên mục