Sai lầm khi dạy con từ thuở lọt lòng của các bậc cha mẹ

14 Tháng 08 , 2017

Lượt xem : 112

Dạy con được nên người, có cuộc sống thành công và hạnh phúc là mong muốn của mọi bậc làm cha làm mẹ trên đời, tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá ràng buộc, áp đặt con trẻ để tránh những sai lầm khi dạy con tệ hại, có thể ảnh hưởng nhân cách về sau của con.

Nhưng để làm được điều này thì quả thật là không hề dễ dàng, nó đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và sự kiên nhẫn, đó là chưa kể cha mẹ thường mắc nhiều sai lầm khi dạy con ngay từ thuở lọt lòng khá phổ biến.

Dặn con học giỏi là để ấm thân mình là sai lầm khi dạy con

– Đây là một quan niệm sai lầm “kinh điển” của người Việt Nam, là một trong những sai lầm khi dạy con tệ hại nhất.

– Nó tạo nên sự ích kỷ tai hại truyền qua các thế hệ con cái từ nhiều năm qua.

– Chúng ta vô tình đã khuyến khích đứa con của mình trở thành một cái cây cô đơn, lẻ loi vươn lên tìm ánh nắng cho riêng mình.

Sai lầm khi dạy con từ thuở lọt lòng của các bậc cha mẹ

Dặn con học giỏi là để ấm thân mình là sai lầm khi dạy con, gây tính ích kỉ về sau

– Vì vậy, tinh thần và ý thức cộng đồng của người Việt Nam ta gần như là không hề tồn tại.

– Tranh giành nhau đường đi hay khoảng trống trên đường giao thông, đấu đá nhau trong chốn văn phòng hay tranh cướp nhau trong các lễ hội là những biểu hiện sinh động bản năng cho điều này.

Hay đổ lỗi cho người khác là sai lầm khi dạy con

– Mỗi khi con bị té hay bị đập đầu thì câu đầu tiên mà mọi cha mẹ thốt lên hầu hết sẽ là: “Tại cái ghế/cái bàn này hư, mẹ đánh nó cho con nhé”.

– Chúng ta biết rằng, việc đổ lỗi cho bất kỳ vật gì làm tổn thương đến con sẽ làm con vui lòng mà lại quên không chịu dạy con ngay từ đầu rằng con té là do con không cẩn thận, chứ không phải do cái bàn/cái ghế, vì vậy con phải học cách tự đứng dậy và lần sau phải cẩn thận hơn.

– Cứ như vậy, dù chỉ là một lời nói vô tình nhưng sẽ là sai lầm khi dạy con, lâu dần sẽ hình thành ở con trẻ thói quen luôn đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh mà không bao giờ chịu nhìn lại bản thân mình – đây là nguồn gốc của mọi sự thất bại về sau.

So sánh con với những đứa trẻ khác là sai lầm khi dạy con cần tránh

– Tâm lý chung của hầu hết cha mẹ là muốn con được “bằng bạn, bằng bè”, vì thế, dù là vô tình hay hữu ý thì sự cạnh tranh và ganh đua giữa các bố mẹ vẫn rất hay diễn ra

Sai lầm khi dạy con từ thuở lọt lòng của các bậc cha mẹ

Không nên so sánh con trẻ với những đứa trẻ khác

– Vô hình chung, điều đó khiến các ông bố bà mẹ thường xuyên so sánh con mình với những đứa trẻ khác – là sai lầm khi dạy con.

– Việc làm này sẽ gây tổn thương cho trẻ về lâu dài vì sự so sánh liên tục của bạn sẽ làm cho trẻ lớn lên trong sự ghen tị với những người khác, hình thành tâm lý tự ti.

– Con bạn cuối cùng sẽ cố gắng đẩy những người khác xuống để chứng minh với bạn rằng chúng tốt hơn, giỏi hơn.

– Đây thực sự là một điều tệ hại, không ai muốn chúng xảy ra, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến nhân cách trong lối sống của con trẻ.

Sai lầm khi dạy con là đi đặt ước mơ của chính mình lên vai con

– Để con phát triển một cách tự nhiên, không ép buộc chính là cách giúp con tìm ra ước mơ của chính mình, hạn chế sai lầm khi dạy con.

Sai lầm khi dạy con từ thuở lọt lòng của các bậc cha mẹ

Sai lầm khi dạy con là đi đặt ước mơ của chính mình lên vai con

– Chúng ta nuôi dưỡng những ước mơ về con từ khi đứa trẻ còn là một bào thai trong bụng mẹ, chúng ta mơ chúng sẽ làm bác sỹ, kỹ sư, giám đốc,… hay bất cứ thứ gì mà cuộc đời của bạn chưa làm được.

– Và chúng ta lại tiếp tục lừa dối bản thân rằng bạn mong muốn những điều đó chỉ vì muốn tốt hơn cho con, nhưng thực chất điều đó chỉ giúp che đậy sự ích kỷ trong bạn. Đó chính là áp lực đặt lên trên vai đứa trẻ, khiến chúng sống mà không hề hạnh phúc.

– Vì thế, hãy tôn trọng ước mơ, sở thích, những cá tính mà con sở hữu, và coi đó là một món quà tuyệt vời mà con được dành tặng… để việc nuôi dạy con trở nên dễ thở và hạnh phúc hơn.

Vừa rồi là những thông tin sức khỏe chia sẻ với các bậc làm cha, làm mẹ về việc dạy con trẻ. Biết rằng trong mỗi chúng ta ai cũng mong những điều tốt đẹp cho con, nhưng chúng ta cũng nên lưu ý những sai lầm khi dạy con nhằm hạn chế những ảnh hưởng trong quá trình phát triển nhân cách chủa con.


Bài viết cùng chuyên mục