Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì? Làm thế nào để phòng tránh?

25 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 118

Chế độ ăn uống thiếu khoa học, ăn không đủ chất hoặc mắc các bệnh lý nhiễm trùng đường ruột… đều là nguyên nhân khiến trẻ dễ rơi vào suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ, thậm chí là tử vong ở trẻ. Vậy bệnh suy dinh dưỡng là gì?

Trẻ bị suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì? Làm thế nào để phòng tránh?

Suy dinh dưỡng – tình trạng xuất hiện khá phổ biến ở trẻ

Suy dinh dưỡng ở trẻ tức là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết dẫn đến ảnh huởng đến quá trình phát triển về thể chất, suy giảm sức đề kháng và thậm chí là trí tuệ ở trẻ.

Ở Việt Nam có khoảng 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mắc phải bệnh này, chủ yếu là suy dinh dưỡng ở thể nhẹ và vừa. Điều quan ngại nhất là người lớn chưa đánh giá đúng mức độ nghiêm trọng, vẫn khá chủ quan không phát hiện sớm do thấy bé phát triển bình thường.

Đặc biệt, ở nông thôn, việc nhận biết trẻ bị suy dinh dưỡng còn khó hơn nhiều vì trông các trẻ đều “bé” như nhau. Do vậy, nắm vững được kiến thức về bệnh này sẽ giúp các bậc bố mẹ phòng tránh và bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Vậy biểu hiện trẻ bị suy dinh dưỡng là gì? Bố mẹ có thể nhận biết qua các dấu hiệu như trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt, hay buồn bực và quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt. Ngoài ra các bắp thịt tay chân của trẻ mềm nhão, bụng to dần, chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng… thì cần lưu ý đưa trẻ đi khám ngay.

Nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng, chủ yếu là do chế độ ăn uống, tăng tiêu thụ dưỡng chất. Cụ thể như:

Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì? Làm thế nào để phòng tránh?

Ăn không đủ chất – nguyên nhân chính khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Không được ăn uống đầy đủ, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, không đủ các chất như đạm, mỡ, đường, vitamin và chất khoáng. Do bố mẹ thiếu kiến thức về cách cho trẻ ăn như không được nuôi bằng sữa mẹ, ăn dặm quá sớm, hoặc kiêng khem quá mức khi trẻ bị bệnh, nhất là khi bị tiêu chảy.

Trẻ mọc răng hoặc mắc các bệnh lý nhiễm trùng như lao, sởi, tiêu chảy, lỵ, viêm phế quản, phổi, nhiễm giun sán… khiến trẻ biếng ăn dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng.

Hơn nữa, nếu trẻ hoạt động quá nhiều và sống trong môi trường quá nóng hay quá lạnh khiến nhiệt lượng bị tiêu hao nhiều; trẻ bị bệnh nặng có nhu cầu các dưỡng chất cao mà không được đáp ứng…

Ngoài ra, trẻ bị sinh non,  sinh đôi, sinh nhẹ cân… hoặc dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh… cũng dễ dẫn đến suy dinh dưỡng nếu bố mẹ không có cách chăm sóc khoa học.

Các nguy cơ của suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì? Làm thế nào để phòng tránh?

Suy dinh dưỡng khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Theo Tổ chức y tế thế giới, có tới 54% trẻ em dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển tử vong có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

Suy dinh dưỡng cũng làm tăng nguy cơ trẻ sẽ bị mắc các bệnh lý khác như nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… dẫn đến trẻ càng biếng ăn, khiến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân làm trẻ chậm phát triển về thể chất. Cơ thể không đủ chất dinh dưỡng có ảnh hưởng đến hệ cơ xương, nếu tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến trẻ kém phát triển về chiều cao.

Đặc biệt, bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi, thiếu đồng bộ nhiều chất cần thiết cho sự phát triển của não và trí tuệ trẻ như chất béo, chất đường, sắt, DHA… dẫn đến trẻ thường chậm chạp lờ đờ, giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo việc học hỏi, tiếp thu giảm.

Phòng chống bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bậc bố mẹ nên phòng chống bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ bằng các cách sau:

Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì? Làm thế nào để phòng tránh?

Xây dựng cho trẻ chế độ ăn uống hợp lí để tránh suy dinh dưỡng

Cung cấp chế độ ăn uống đầy đủ cho trẻ, tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu 4-6 tháng tuổi. Luôn đảm bảo trong bữa ǎn có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng. Ngoài cơm, cần có đủ 3 món là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung giúp ǎn ngon miệng.

Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng bởi sữa mẹ luôn là thức ăn tốt cho trẻ sơ sinh, ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn cung cấp các yếu tố chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.

Nên thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ trẻ tránh các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán… Chọn lựa thực phẩm tươi, tránh bảo quản dài ngày, hạn chế cho trẻ dùng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp.

Theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ hàng tháng để phát hiện được tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ và can thiệp sớm.

Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp, tiêu chảy… Đặc biệt, bố mẹ cũng nên thực hiện xổ giun định kỳ 6 tháng/ lần cho trẻ trên 2 tuổi.

Qua bài viết trên của Tin tức sức khỏe hi vọng đã giúp các bố mẹ hiểu được bệnh suy dinh dưỡng là gì. Từ đó có thể xây dựng chế độ ăn uống cũng như lối sống khoa học để phòng tránh căn bệnh này cho con trẻ.


Bài viết cùng chuyên mục