Tìm hiểu về hẹp bao quy đầu ở trẻ

09 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 60

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là bệnh lý phổ biến ở các bé trai. Tuy nhiên nếu bố mẹ chủ quan có thể dẫn đến trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm nhiễm bao quy đầu, ung thư dương vật, thậm chí phải cắt bỏ bộ phận sinh dục.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là thế nào?

– Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da quy đầu bó chặt lại toàn bộ quy đầu làm cho quy đầu không lộn ra được ngay cả khi cương cứng.

– Hẹp bao quy đầu ở trẻ em thường xảy ra khi bao da quy đầu sau khi kéo ngược ra sau nhưng không trở lại được.

Tìm hiểu về hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ

– Bệnh thường được chia thành 2 loại:

+ Hẹp bao quy đầu sinh lý: Là tình trạng bao quy đầu không kéo tuột xuống được do bao quy đầu dính vào quy đầu để bảo vệ dương vật và lỗ tiểu của trẻ. Phần lớn các bé trai khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, đến khoảng 3 tuổi thì chứng bệnh này càng giảm dần.

+ Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Là hiện tượng hẹp bao quy đầu có sự xuất hiện của sẹo xơ được hình thành khi viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những trường hợp bình thường và dài bao quy đầu. Hẹp bao quy đầu bệnh lý nhất thiết phải hỗ trợ điều trị.

Biểu hiện hẹp bao quy đầu ở trẻ

Các bố mẹ có thể nhận biết bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ thông qua các biểu hiện như:

– Bé đi tiểu thường rất khó khăn do lỗ bao quy đầu nhỏ. Nước tiểu ra ít, chảy thành tia nhỏ yếu, rỉ ra ngoài dần dần.

– Nước tiểu có thể đọng lại đầu dương vật và phồng to ra, khi chạm vào có các hạt li ti và cảm giác cưng cứng.

Tìm hiểu về hẹp bao quy đầu ở trẻ

Bé đi tiểu khó, bao quy đầu căng đỏ – dấu hiệu hẹp bao quy đầu

– Bao quy đầu căng tròn như bong bóng, có dấu hiệu đỏ. Mỗi khi đi tiểu trẻ thường quấy khóc.

– Với trẻ lớn hơn, dương vật không thể phát triển, ngắn hơn bình thường.

– Nước tiểu đục và hôi.

Tác hại của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Có tới gần 90% trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng hầu hết bố mẹ đều không nhận biết được dấu hiệu của trẻ bị hẹp hay không muốn cho trẻ đi chích bao quy đầu. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

– Hẹp bao quy đầu khiến vi khuẩn ở các chất bẩn tích tụ bên trong bao quy đầu phát triển, dẫn đến viêm đường tiết niệu trẻ dễ bị quấy khóc.

– Khi đến tuổi trưởng thành, hẹp bao quy đầu sẽ làm đau dương vật khi cương cứng, thậm chí không cương cứng được gây khó khăn trong sinh hoạt tình dục.

Tìm hiểu về hẹp bao quy đầu ở trẻ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ kéo dài gây viêm đường tiết niệu, trẻ dễ quấy khóc

– Hẹp bao quy đầu kéo dài gây khó khăn cho việc vệ sinh, dịch nhầy của đường tiết niệu đọng lại ở nếp gấp da quy đầu tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng, lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm bao quy đầu.

– Lâu dần dễ gây viêm nhiễm và sự phát triển bình thường của trẻ, ảnh hưởng đến thận, thậm chí có thể dẫn tới ung thư dương vật, phải cắt bỏ hoàn toàn bộ phận sinh dục.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ

Tùy vào mức độ bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị hẹp bao quy đâì phù hợp. Cụ thể như:

– Trong trường hợp bé đang còn nhỏ, bố mẹ có thể dùng tay kéo căng da quy đầu của bé mỗi ngày dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Biện pháp này có thể giúp da bao quy đầu của bé có được sự đàn hổi, co giãn tốt thúc đẩy bao quy đầu tụt xuống một cách tự nhiên.

– Dùng thuốc bôi trơn làm giãn rộng bao quy đầu tuột xuống hoặc sử dụng dụng cụ y tế để bao quy đầu rộng ra và kéo xuống. Có thể kết hợp bôi và kéo căng nhẹ bao quy đầu cho bé mỗi ngày.

Hi vọng những thông tin của Tin tức sức khỏe đã giúp các bậc phụ huynh hiểu được bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ và không nên chủ quan với căn bệnh này. Bố mẹ hãy lưu ý những dấu hiệu của bệnh để phát hiện sớm và đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để chữa trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc tương lai cho bé yêu.


Bài viết cùng chuyên mục