Tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lập từ khi còn nhỏ

04 Tháng 09 , 2017

Lượt xem : 198

Tính tự lập là một trong những đức tính cần thiết của mỗi người. Tính tự lập không phải tự nhiên mà có, nó phải được rèn luyện từ khi còn nhỏ trong một khoảng thời gian rất dài. Dạy trẻ sống tự lập từ nhỏ sẽ tạo được phong thái tự tin trong cả công việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

Vậy rèn luyện trẻ sống tự lập như thế nào là hợp lý? Để trả lời câu hỏi trên thì mời các mẹ tham khảo ngay bài viết tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lập từ khi còn nhỏ.

Vì sao cần dạy trẻ sống tự lập?

– Các mẹ nên dạy trẻ sống từ lập ngay từ khi còn nhỏ, hãy để trẻ làm những việc mà bé thích. Việc dạy trẻ sống tự lập sẽ giúp trẻ hình thành một nhân cách tốt và khả năng tư duy vượt trội.

– Trẻ sẽ hoàn thành xuất sắc mọi việc ngay cả khi không có mẹ ở bên cạnh. Tính tự lập là một trong những tính cách cơ bản cũng như đóng vai trò chủ chốt để hình thành nhân cách của trẻ sau này.

– Những trẻ được dạy tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ thì khi trưởng thành sẽ bản lĩnh và tự tin hơn rất nhiều.

Tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lập từ khi còn nhỏ

Hãy dạy thói quen tự lập ngay tự khi còn nhỏ

Phương pháp dạy trẻ sống tự lập

Dạy trẻ tự làm vệ sinh cá nhân

– Mẹ hãy để trẻ tự mình xúc ăn ngay khi trẻ có thể tập tành cầm muỗng, cho trẻ ăn những món ăn mà trẻ yêu thích. Bạn nên ngồi cạnh trẻ để hướng dẫn trẻ ăn đúng cách, động viên khi thấy trẻ làm tốt.

– Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên để trẻ tự mình làm vệ sinh cá nhân. Hướng dẫn trẻ đi vệ sinh đúng nơi quy định, tự mặc quần áo…Hãy tạo thành thói quen cho trẻ để sau này nếu không có mẹ thì trẻ vẫn có thể làm tốt.

– Khi trẻ được 2 tuổi, hãy cho trẻ tự đánh răng và tự mặc quần áo, mẹ chỉ nên giúp đỡ trẻ trong thời gian đầu.

Tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lập từ khi còn nhỏ

Cho trẻ tự mình vệ sinh cá nhân, tự mặc quần ngay từ khi còn nhỏ

Phân công việc làm  

– Các mẹ nên khuyến khích trẻ làm những việc vừa sức, tạo cho trẻ thói quen làm việc ngay từ nhỏ. Những công việc như tự đi lấy nước, tư rửa mặt và tự dọn đồ chơi…là những việc vừa sức với trẻ.

– Ngoài ra, bạn có thể phân công những việc cụ thể cho trẻ, tự lấy muỗng hay khi tắm thì trẻ phải tự mình mặc quần áo…

– Nếu trong nhà có 2 – 3 trẻ thì các mẹ nên phân công mỗi bé một công việc riêng, tạo cho trẻ thói quen là phải chịu tránh nhiệm đối với công việc của mình.

– Ví dụ: Khi dọn cơm, bạn có thể phân công một lấy chén ăn cơm, bé còn lại lau bàn…Nếu việc đã thành thói quen thì khi cứ đến giờ ăn cơm là trẻ sẽ tự động chạy ra giúp mẹ dọn cơm.

Tham gia nhiều hoạt động

– Nên tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng, hoạt động ngoại khóa, thường xuyên đi chơi với bạn bè…để rèn luyện thêm sự tự tin và giúp trẻ có nhiều mối quan hệ.

Tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lập từ khi còn nhỏ

Cho trẻ tham gia nhiều hoạt động xã hội

Không thỏa hiệp với trẻ

– Dạy trẻ sống tự lập là không thỏa hiệp với trẻ, nghe có vẻ khá cực đoan. Nhưng đây là cách giúp mẹ đưa trẻ vào khuôn phép của gia đình.

– Trẻ còn nhỏ thì đa phần đều có tâm lý ham chơi, nếu mẹ chiều theo ý trẻ một lần thì những lần sau trẻ càng lấn tới. Vì vậy, mẹ cần nghiêm khắc và hướng dẫn trẻ làm việc nhà, để hình thành thói quen cho trẻ.

Khen ngợi và cổ vũ trẻ

– Nếu trẻ làm tốt việc được giao thì mẹ nên khen ngợi và cổ vũ tinh thần cho trẻ, việc khen ngợi sẽ giúp trẻ tự tin hơn.

Tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lập từ khi còn nhỏ

Hãy cổ vũ và khen ngợi khi trẻ làm tốt việc được giao

Kích thích trẻ tự suy nghĩ

– Dạy trẻ khả năng tự tư duy ngay từ khi còn nhỏ, rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Sau này khi trẻ trưởng thành sẽ giúp trẻ có khả năng tư duy nhanh, nhạy bén trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Sáng suốt trong những quyết định của mình.

– Mẹ hãy dùng những câu hỏi gợi mở như: Con thích như thế nào? Nên để búp bê ngủ ở đâu thì tốt?…để kích thích khả năng tư duy của trẻ.

Mong những tuyệt chiêu dạy trẻ sống tự lậpThông tin sức khỏe vừa giới thiệu trên đã giúp các mẹ có thêm vài kiến thức dạy trẻ đúng đắn. Hãy để trẻ tự mình làm mọi việc và bạn chỉ ở cạnh bện động viên và cổ vũ trẻ. Đây là cách dạy trẻ đúng đắn nhất, đừng bao bọc trẻ trong một vỏ bọc dày.


Bài viết cùng chuyên mục