Việt Nam có gần 3.600 người mắc HIV vào nửa đầu 2017

03 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 38

Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2017 có khoảng 3.600 ca dương tính nhiễm HIV mới phát hiện và khoảng 650 ca tử vong do AIDS.

Số người mắc HIV ngày càng có xu hướng tăng

– Theo thông tin từ cục Phòng chống HIV/AIDS, mặc dù triển khai mạnh các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV nhưng tỉ lệ mắc bệnh HIV vẫn đang gia tăng. Trong 5 tháng đầu năm, phát hiện có gần 3.546 ca dương tính mắc HIV, tử vong gần 641 ca.

– Có 20 tỉnh phát hiện số người nhiễm HIV tăng so với cùng kỳ năm 2016, đặc biệt là Hà Nội, Tây Ninh, Yên Bái, Tiền Giang, Kiên Giang, TP.HCM và Phú Thọ.

– Tuy nhiên, Hà Nội và TP.HCM chiếm tới 25% tổng số bệnh nhân HIV mới phát hiện trong tổng số cả nước. Trong đó, Hà Nội ghi nhận 331 ca mới, tăng 61 ca so với năm ngoái, TP.HCM phát hiện 572 ca, tăng 25 ca.

Việt Nam có gần 3.600 người mắc HIV vào nửa đầu 2017

Trong 5 tháng đầu năm 2017, tỉ lệ mắc HIV đang tăng cao

– Theo thống kê, con đường chủ yếu lây nhiễm HIV vẫn là đường tình dục. Trong tổng số người nhiễm HIV mới phát hiện, có tới 48% người nhiễm HIV qua đường tình dục, 33% qua đường máu và 3% lây từ mẹ sang con. Phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

– Điều này cho thấy, dịch HIV đang lây lan rất nhanh trong cộng đồng và có thể ngày càng khó kiểm soát. Từ năm 2013 đến nay, tỉ lệ mắc bệnh HIV trong nhóm người tiêm chích ma túy, phụ nữ bán dâm giảm và tăng nhiều ở nhóm người quan hệ tình dục đồng tính.

Nguy cơ tử vong cao do mắc HIV chuyển sang AIDS

– Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV, hiện nay cả nước có 209.754 người nhiễm HIV còn sống, 8.772 người trùng lặp hoặc không tìm thấy.

– Trong 5 tháng đầu năm nay, có 1.959 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và 90.882 bệnh nhân đã tử vong tính từ đầu vụ dịch đến nay.

– Mặc dù dịch HIV có xu hướng giảm ở 3 tiêu chí là số người nhiễm mới HIV, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do AIDS. Tuy nhiên, HIV đang tiềm ẩn trong cộng đồng, nếu không đầu tư và làm tốt công tác truyền thông, tư vấn xét nghiệm sẽ dẫn đến ảo tưởng dịch bệnh đã được khống chế.

Những thông tin sức khỏe trên hi vọng sẽ cho các bạn biết được các con số chính xác về số người mắc HIV. Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, các bạn nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh để phòng tránh các bệnh xã hội nói chung và bệnh HIV nói riêng


Bài viết cùng chuyên mục