Việt Nam phá thai cao đứng thứ 3 trên thế giới

03 Tháng 11 , 2017

Lượt xem : 46

Việt Nam là nước đứng thứ 3 về tỉ lệ phá thai cao nhất thế giới. Trong đó chủ yếu là nữ giới ở độ tuổi thành niên có quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Phá thai ngày càng nhiều ở độ tuổi vị thành niên

– Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là nước xếp thứ 3 về số ca phá thai cao với 1,53 triệu ca mỗi năm. Đứng đầu là Trung Quốc (7,93 triệu ca), thứ hai là Nga (2,28 triệu ca). Hai vị trí thứ 4 và 5 là Mỹ ( 1,4 triệu ca), Ukraina (600.000 ca).

Việt Nam phá thai cao đứng thứ 3 trên thế giới

Việt Nam có tỉ lệ phá thai cao, ngày càng nhiều ở nữ giới tuổi vị thành niên

– Bác sĩ Nguyễn Thị Bích Ty – Phó Khoa Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Từ Dũ cho biết trong 6 tháng đầu năm 2017, bệnh viện đã tiếp nhận tới 14.159 ca phá thai, trung bình mỗi ngày có khoảng 80 ca đến bỏ thai. Trong đó có tới hơn 1.000 ca ở tuổi vị thành niên.

– Tiến sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết riêng 6 tháng đầu năm nay, bệnh viện tiếp nhận 7.143 phụ nữ đến phá thai, trong đó độ tuổi từ 18 – 25 chiếm tới 1.646 ca. Trung bình một ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 60 – 70 ca phá thai.

– Một tổ chức đã tiến hành khảo sát cho biết, hàng năm trên thế giới có khoảng 11% ca sinh con rơi vào các bà mẹ trẻ ở độ tuổi 18 – 19, tương đương với khoảng 16 triệu ca mang thai ở tuổi vị thành niên.

Mang thai ngoài ý muốn vì quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn

– Theo khảo sát vừa thực hiện với 3.000 thanh niên tại 15 quốc gia, có đến 64,5% thanh niên có quan hệ tình dục không an toàn. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng phá thai do mang thai ngoài ý muốn cũng như lây nhiễm nhiều căn bệnh xã hội nguy hiểm.

– Mỗi năm trên thế giới có tới 208 triệu ca mang thai và trong đó 41% là mang thai ngoài ý muốn, nửa trong số này sẽ thực hiện phá thai. Ước tính có khoảng 33 triệu ca mang thai ngoài ý muốn do ngừa thai thất bại hoặc sử dụng biện pháp tránh thai không hiệu quả.

Việt Nam phá thai cao đứng thứ 3 trên thế giới

Không sử dụng biện pháp ngừa thai khi quan hệ tình dục dẫn đến mang thai ngoài ý muốn

– Giáo sư Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và vô sinh TP.HCM cho biết, có nhiều trường hợp các bạn gái vì nạo phá thai không an toàn mà gánh những hậu quả như sót thai, thủng tử cung, tắc vòi trứng… dẫn đến mất đi khả năng làm mẹ, thậm chí là tử vong.

– Ngoài ra, giáo sư Phượng nhấn mạnh, các bạn nên quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các phương pháp tránh thai hiện đại như bao cao su, tiêm thuốc ngừa thai… để hạn chế việc phá thai khi mang thai ngoài ý muốn.

Những thông tin sức khỏe trên hi vọng sẽ giúp các bạn nữ hiểu rõ được thực trạng cũng như nguy hiểm nạo phá thai không an toàn hiện nay. Vì vậy, hãy có biện pháp bảo vệ an toàn nếu quan hệ tình dục. Đặc biệt, nếu lỡ rơi vào trường hợp mang thai ngoài ý muốn và có ý định bỏ thai, các bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được tư vấn và đưa ra các phương pháp phá thai an toàn nhấ nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng tránh các biến chứng về sau.


Bài viết cùng chuyên mục