Bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh bị chó becgie cắn rách đầu – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Khoảng 19h ngày 17/4, bé trai 4 tuổi ở Hà Tĩnh được bố mẹ đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh trong hiện trạng máu chảy nhiều, đa vết thương ở vùng đầu và mặt.

Người thân trình bày, vài tiếng trước, bé chơi trước sân, đụng phải chó becgie nhà nuôi và bị con vật trở về tấn công.

“Bệnh nhân bị chấn thương phần mềm vùng mặt và mắt, trong đấy có vết thương lóc da đầu dài hơn 10 cm. Ê kíp trực phải phối hợp nhiều chuyên khoa mới khâu được liền các vết thương”, bác sĩ Lê Ngọc Thắng nói.

Bác sĩ khâu vết thương cho bệnh nhân. Ảnh: Ngọc Thắng.

Bác sĩ khâu vết thương cho người bệnh. Ảnh: Ngọc Thắng.

Theo bác sĩ Thắng, sau khi khâu xong, cháu bé đã được tiêm phòng uốn ván, kê đơn kháng sinh và đưa về nhà trị liệu ngoại trú.

“Chúng tôi khích lệ gia đình đưa con tái khám định kỳ và theo dấu cốt truyện của chó xem có thất thường gì không nên để đề phòng”, bác sĩ Thắng cho hay.

Gần đây nhiều vụ chó cắn chết người khiến người dân không yên lòng. Tối 10/4 chó của gia đình ông Phan Hữu Long (trú huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) từ trong sân lao ra cắn 5 người dân đang di chuyển đường. Sự việc làm lẽ gái 5 tuổi hoảng loạn, bỏ chạy và ngã đi ra đường, phải đi cấp cứu. Một ngày sau khi tấn công nhiều người, con chó bị chết.

Chiều 3/4, khi bé trai 7 tuổi đang về nhà trọ ở huyện Kim Động (Hưng Yên) thì bị đàn chó lao vào cắn. Bé nhập viện trong hiện trạng ngưng tim, mất không ít máu, tử vong sau đó.

Đầu tháng 2, anh Bùi Văn Tuấn (32 tuổi) và con trai ở tỉnh Hòa Bình bị chó nhà cắn chảy máu. Vì không đi tiêm phòng ngay nên hai tháng sau, bố con anh Tuấn tử vong do bị bệnh dại.

Trao đổi với phóng viên , một chỉ đạo Cục Thú y cho thấy, hiện nay tổng đàn chó trên toàn nước có chừng hơn 7 triệu con. Mặc dù các tỉnh, thành đã có nhiều gắng gượng mở các chiến dịch tiêm phòng (1 năm 2 lần), song do chó nuôi thả rông, việc bắt giữ chó khó khăn, chủ nuôi chó chưa chấp hành đầy đủ việc tiêm phòng, giá vắc xin còn cao nên tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại tính trên tổng đàn chó vẫn còn thấp, đặc biệt là ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Tây nguyên.

Mỗi năm, toàn nước có hàng trăm nghìn người bị chó cắn, phải đi trị liệu dự trữ và khoảng 80 – 100 người tử vong do bệnh dại.

Đức Hùng

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo