Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Thoái hóa đốt xương sống cổ là một bệnh gặp chủ đạo ở tuổi trung niên, đặc biệt ở người tuổi cao.

Bệnh gây nhiều phiền toái cho người bệnh, cho dù gây biến chứng, vì vậy cần phải biết để trị liệu sớm và phòng bệnh có chất lượng.

Ở người có 7 đốt xương sống cổ (được ký hiệu C1 – C7). Từ đốt xương sống C2 đi xuống, giữa hai đốt xương sống có những đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh đốt xương sống có những giây chằng, gân cơ bám vào. Vai trò của đĩa đệm cột sống cổ là để liên kết các đốt xương sống với nhau. Mâm sụn gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt xương sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ có công năng dinh dưỡng cho đĩa đệm (theo kiểu khuyếch tán) và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi đến. Nhân nhầy di chuyển khi cột sinh động đậy và có công năng làm “giảm xóc” khi có lực tác động vào đốt xương sống.

Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Đó là thông tin viêm dày và lắng tụ canxi ở các dây chằng dọc cổ, làm hẹp các lỗ ra của các rễ tâm thần biểu lộ ra bằng các dấu hiệu lâm sàng. Thoái hóa cột sống cổ là 1 chứng bệnh liên quan tại chỗ đến các đốt xương sống cổ với nhiều nguyên nhân không giống nhau và thường diễn ra ở độ tuổi 55 trở lên.

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân

Thoái hóa đốt xương sống cổ thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi phải ngồi nhiều, cúi nhiều (lái xe, công tác công sở…), ngửa nhiều hoặc thường gặp mang vác nặng trên đầu (đội vật nặng) hay ngồi nhiều giờ trước màn hình (LCD) máy vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu… Các động tác này sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của đốt xương sống cổ, làm biến hóa mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc tạo thành các gai xương đốt xương sống. Ở người cao tuổi do ít vận động, nằm một tư thế, ăn uống thiếu chất khiến cho vùng cổ và vùng gáy không được thường gặp động đậy hoặc khi nằm chỉ giữ nguyên một tư thế khiến cho máu ít lưu thông, các tổ chức nuôi dưỡng kém. Ngoài ra còn cũng có thể có thể do tư thế ngủ (chỉ nằm một hoặc hai tư thế, dùng gối không phù hợp, không có thói quen chuyển mình…). Thoái hóa cột sống cổ cũng có thể có thể do viêm khớp cổ kinh niên nối dài, đây là một trong những nguyên nhân thường gặp

Triệu chứng

Người bệnh có những cảm giác đau, mỏi, buốt không dễ chịu ngay cả những lúc nghỉ ngơi, mọi động đậy đều gây ra đau đớn, đồng thời các động tác vận động cổ bị vướng, nghe tiếng kêu lục cục lúc quay, ngửa, cúi… và đau, cho dù cũng có thể có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.

Cơn đau vùng cột sống cổ nối dài từ gáy lan ra tai, cổ, hư hại tới tư thế đầu cổ gây hiện tượng vẹo cổ, sái cổ. Cơn đau lan lên đầu, cũng có thể có thể nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán và cũng có thể có thể đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở 1 bên hay ở cả 2 bên, đặc biệt là khi vận động. Trong một số ít tình huống cũng có thể có thể bị mất cảm giác khéo léo của tay (tay cầm vật dụng dễ dẫn đến rơi, khó tiến hành các động tác khéo léo), đôi lúc cánh tay và bàn tay cũng có thể có thể bị tê, liệt (1 bên hoặc cả 2 bên). Có tình huống ban đêm khi ngủ gặp không khí lạnh đột ngột, kết phù hợp với một tư thế nằm không thuận lợi, sáng sớm khi ngủ dậy thấy vai gáy tê cứng, không dễ chịu.

Biến chứng

Thoái hóa cột sống cổ nếu không được chẩn đoán sớm, trị liệu kịp lúc và đúng phương pháp cũng có thể có thể sẽ gây nhiều biến chứng do chèn lấn rễ tâm thần và tủy sống gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống (các nhân đĩa đệm chèn vào tủy sống).

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổBiến chứng do chèn lấn rễ tâm thần

 

Thông thường, biến chứng sớm đặc biệt là sau thời kì đau đầu, xoay cổ thấy đau, vướng, đặc biệt là thỉnh thoảng bị vẹo cổ, các dấu hiệu đau nhức, tê, mỏi ở vùng chẩm, trán bắt đầu lan xuống cánh tay (1 bên hay cả 2 tùy theo sự chèn lấn vào dây tâm thần) và tê, mỏi cánh tay, bàn tay, ngón tay. Một biến chứng khác cũng thường gặp là gây rối rắm tiền đình (đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi vào, thay đổi tư thế lúc nằm), khiến cho người bệnh nhức mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo âu, trầm cảm, đặc biệt với biến chứng đây khiến cho người cao tuổi rất dễ dẫn đến ngã gây hiểm họa. Lý do của biến chứng rối rắm tiền đình là do thoái hóa đốt xương sống cổ làm thương tổn lỗ tiếp hợp hư hại đến sự lưu thông máu lên não gây thiếu máu não.

Biến chứng đáng chú ý đặc biệt là thoát vị đĩa đệm đốt xương sống cổ gây chèn lấn tủy sống cũng có thể có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối rắm cảm giác tứ chi, rối rắm thực vật (đại đi tiểu không tự chủ).

Nguyên tắc trị liệu

Khi thấy đau mỏi vai gáy luôn phải được khám bệnh sớm để được trị liệu và tham mưu kịp lúc. Nếu ở mức độ nhẹ, người cao tuổi cần nghỉ ngơi, thư giãn, kết hợp vật lý trị liệu an toàn dựa theo cơ sở khoa học (tránh vật lý trị liệu thô bạo, không đúng kỹ thuật khiến cho bệnh thêm nặng) hoăc mát xa, châm kim một cách bài bản. Bên cạnh đó cần sử dụng thuốc đỡ đau, giãn cơ (uống, dán, thoa ngoài da), thuốc tăng cường tâm thần hoặc vitamin nhóm B. Tuy nhiên luôn phải có chỉ định của bác sĩ, tốt đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa khớp, tâm thần.

 

Lời khuyên của bác sĩ
Tránh ngồi nhiều một tư thế, những người lái xe, lái tàu, công sở nên có giải lao giữa giờ (khoảng 2 giờ nghỉ giải lao khoảng từ 10 – 15 phút) và tập động tác nhẹ dịu như cúi xuống, ngẩng đầu lên, xoay cổ nhẹ (khi chưa bị thoái hóa cốt sống cổ). Với người tuổi cao không được vặn, lắc, bẻ cổ khi đã biết thành thoái hóa đốt xương sống cổ, đặc biệt là khi đã biết thành thoát vị đĩa đệm. Khi nằm ngủ, nghỉ, cần gối đầu với gối có tính cao vừa phải thật nhẹ nhõm (không cao, không thấp quá), khi ngủ nên có thay đổi tư thế và thỉnh thoảng chuyển mình để cho máu được lưu thông.

PGS.TS. BS. BÙI KHẮC HẬU

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo