Bụng trướng to do chữa đau khớp bằng thuốc chứa corticoid – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Nam người bệnh 76 tuổi quê Bình Phước đến khám Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 ngày 16/4 với triệu chứng bụng trướng to, yếu mệt, nôn mửa nhiều, hỗn loạn đi tiêu. Người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn tiêu hóa, theo dõi bán tắc ruột, xơ gan, khánh kiệt.

Bệnh nhân cho thấy hơn 1 năm nay cảm nhận biết yếu mệt, nôn mửa, bụng to, tiêu chảy, ăn uống kém. Ông đi khám và điều trị nhiều bệnh viện với chẩn đoán viêm dạ dày, nấm thực quản… bệnh ngày càng nặng.

Khai thác lịch sử từ trước của người bệnh, bác sĩ phát hiện ông đau lưng, tê chân lâu năm, đã uống biết bao thuốc giảm đau Tây y và Đông y.

Lần này sau khi hội chẩn, bác sĩ chẩn đoán ông mắc hội chứng Cushing, là loại hội chứng do phản ứng phụ của việc dùng thuốc corticoid dài hạn. Người bệnh được theo dõi suy thượng thận thứ phát do thuốc, viêm dạ dày trào ngược thực quản, nhiễm khuẩn tiêu hóa, viêm phế quản, suy nhược cơ thể.

Các biểu thị bệnh án của người bệnh là hậu quả của việc điều trị đau lưng với dùng thuốc kháng viêm giảm đau nhóm glucocorticoid nối dài.

Sau một tuần điều trị tích cực, sức khỏe người bệnh hồi phục. Từ chỗ chẳng thể ngồi vững, ông cũng có thể tự đi lại, hết nôn mửa, hết tiêu lỏng, ăn uống khá, tinh thần vui tươi, bụng xẹp hẳn và vừa xuất viện.

Bác sĩ khuyến nghị không nên tự ý điều trị bệnh bằng những cách thức dân gian, cần đến những cơ sở y tế chất lượng thăm khám. Khi đi khám bệnh cần lưu ý trình bày với bác sĩ lịch sử bệnh tật và các loại thuốc đã dùng, hồ sơ khám chữa bệnh cũ, toa thuốc, kết quả xét nghiệm… 

Lê Phương

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo