Các yếu tố ảnh hưởng kết quả chữa trị vô sinh

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Hiện tại, thông tin vô sinh, hiếm muộn đang dần trẻ hóa và tình tiết khó khăn, khi đang vẫn còn rất nhiều người thiếu thông tin, kiến thức về sự cố này.

Có nhiều cách thức chữa trị vô sinh đang được áp dụng, tuy vậy, tỷ suất thành công còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố.

Vô sinh hiếm muộn được khái niệm là không có thai sau một năm vừa quan hệ tình dục hay gặp mà không sử dụng biện pháp tránh thai. Nếu người phụ nữ lớn hơn 35 tuổi và chưa hiện hữu thai sau khi quan hệ tình dục hay gặp 6 tháng mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì nên thi hành đánh giá vô sinh.

Nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn

Nguyên nhân phvòng biến nhất gây vô sinh nữ là do thiếu hoặc rụng trứng không được đều, do rối rắm nội tiết. Nguyên nhân phvòng biến nhất gây vô sinh nam là do các sự cố về tinh hoàn hư hại đến việc tạo ra tinh dịch hoặc cách hoạt động của nó.

Các yếu tố liên quan đến lối sống cũng cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong vô sinh. Ở phụ nữ, thiếu cân, thừa cân hoặc tập thể thao quá nhiều cũng có thể liên quan đến vô sinh. Ở cả nữ và nam, uống rượu ở chừng độ bình quân hoặc nglúc bấy giờ cũng có thể là một yếu tố gây vô sinh.

Bác sĩ tư vấn về vô sinh, hiếm muộn cho một cặp vợ chồng. Ảnh: Trang Thu

Bác sĩ hỗ trợ về vô sinh, hiếm muộn cho 1 cặp vợ chồng. Ảnh: Trang Thu

Các yếu tố hư hại đến công năng chữa trị vô sinh, hiếm muộn

Tuổi người phụ nữ: Tuổi tác là một yếu tố chính yếu trong vô sinh. Đối với các cặp vợ chồng khỏe mạnh ở độ tuổi 20 hoặc đầu 30, công năng người phụ nữ mang thai là khoảng 25-30% trong bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào. Ở tuổi 40, cơ hội mang thai của phụ nữ hạ xuống dưới 10% ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Khả năng sinh sản của một người đàn ông cũng suy yếu theo tuổi tác, nhưng không có mức dự báo cố định.

Ngoài ra, các tai biến khi mang thai và sinh đẻ tăng cao hơn, tỷ suất sẩy thai và trẻ sinh ra bị dị tật cao hơn nhiều ở những phụ nữ trên 40 tuổi. Người ta thấy rằng công năng có thai giảm và tỷ suất bất thường của trẻ tăng ở những phụ nữ lớn tuổi chủ đạo là do sự suy yếu chức năng của nang trứng theo thời gian.

Thời gian vô sinh: Vô sinh hay hiếm muộn là thông tin một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, sống chung cùng nhau và không áp dụng một biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa hiện hữu con sau một năm nếu vợ từ 35 tuổi trở xuống hoặc sau 6 tháng nếu trên 35 tuổi.

Thời gian hiếm muộn vô sinh càng lâu thì công năng chữa trị thành công càng giảm, chuẩn nhất lúc thời gian vô sinh dưới 2 năm và giảm một cách rõ rệt sau 6 năm chung sống vẫn chưa hiện hữu con. Vì vậy, các cặp vợ chồng sau một năm chung sống không áp dụng biện pháp ngừa thai vẫn chưa hiện hữu con nên đến bác sĩ chuyên khoa về hiếm muộn – vô sinh để được chẩn đoán và chữa trị.

Bệnh lý lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh án tuy rằng không nguy hiểm nhưng cũng có thể đưa đến thông tin vô sinh cho bệnh nhân vì lạc nội mạc tử cung gây thương tổn vòi trứng, phá hủy nhu mô nang trứng, viêm dính vùng chậu. Vì vậy, lạc nội mạc tử cung thường có tiên lượng đều trị thấp. Đã có nhiều nghiên cứu sẵn sàng, tỷ suất có thai sau chữa trị là 6,5% ở những người bị lạc nội mạc tử cung, khi đang những phụ nữ chưa lúc nào bị bệnh án này là 16%.

Hhanh nhất và con số nang noãn: Hhanh nhất nang noãn cũng giống độ dày nội mạc tử cung giữ vai trò rất quan trọng. Điều này còn có liên lạc khắn khít với thuốc được sử dụng để kích thích nang trứng. Ngoài ra, con số nang noãn trưởng thành vào ngày cho kích thích rụng trứng cũng có liên quan đặc biệt đến tỷ suất chữa trị vô sinh thành công, tỷ suất có thai chuẩn nhất lúc có từ 3 nang noãn trưởng thành trở lên vào ngày cho kích thích rụng trứng và thấp nhất lúc chỉ hiện hữu một nang noãn trưởng thành.

Độ dày nội mạc tử cung: Đây là một trong các yếu tố quan trọng nhất quyết định công năng xây tổ của phôi, tỷ suất thành công giảm hẳn khi nội mạc tử cung dưới 7mm và hầu như không có tình huống có thai nào khi nội mạc tử cung dưới 6mm.

Hhanh nhất tinh dịch: Cũng là yếu tố quan trọng quyết định việc chữa trị vô sinh hiếm muộn có thành công hay không. Trong đó, các chỉ số như: mật độ tinh dịch, chừng độ khỏe yếu của tinh dịch, độ điện thoại của tinh dịch cũng góp phần quan trọng vào kết quả chữa trị.

Lưu ý: Khả năng thành công của chữa trị vô sinh, hiếm muộn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi người vợ, thời gian vô sinh, bệnh án kèm theo, thuốc sử dụng cũng giống hữu hiệu tinh dịch của người chồng. Do đó, cần nắm rõ các yếu tố liên quan đến thành công của cách thức can thiệp nhằm giúp các cặp vợ chồng có được những thông tin cần thiết cũng giống lựa chọn biện pháp chữa trị đem lại kết quả hữu hiệu nhất.

BS. Mạnh Trí

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo