Cách đơn giản trị viêm mũi dị ứng

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh khá phvòng biến ở cộng đồng, mọi lứa tuổi đều có thể bị. Người bệnh có triệu chứng…

Viêm mũi dị ứng là một căn bệnh khá phvòng biến ở cộng đồng, mọi lứa tuổi đều có thể bị. Người bệnh có triệu chứng: hắt xì hơi, đôi lúc hắt xì hơi rất nhiều, chảy nhiều nước mũi, nghẹt mũi, tắc mũi và đi kèm là chảy nước mắt. Tuy không hư hại nhiều tới sức khỏe, song gây rất nhiều phiền phức trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp.

Theo YHCT, có 6 nguyên nhân bên ngoài (ngoại nhân) gây viêm mũi dị ứng, gồm những: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó có 3 nguyên nhân tại chỗ, hư hại nhất đến viêm mũi dị ứng là phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm mốc). Về nội nhân, có 7 trạng thái liên quan, đó là: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Trong đó trạng thái “ưu”, tức ưu sầu, tại chỗ hư hại đến mũi, đến phế (ưu sầu hại phế).

Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra theo mùa nhưng cũng có lúc quanh năm, không theo mùa, các kháng nguyên rất đa chủng loại, chủ yếu do ô nhiễm như bụi nhà, khí cống rãnh, nước thải… Viêm mũi dị ứng cũng có thể do nghề nghiệp, tác nhân là những sợi bông, lông, len, dạ, khí SO2, khí gas… Xin giới thiệu một số cách thức phòng trị viêm mũi hiệu quả của y học cổ truyền.

Day bấm huyệt: Để cắt các triệu chứng hắt xì hơi, sổ mũi lập tức, nên làm day bấm ngay một số huyệt quanh vùng mũi:

Hai huyệt nghinh hương, nằm ngang với phía dưới cánh mũi, ngang ra 2 bên khoảng 5mm.

Hai huyệt tứ bạch, nằm cách chỗ lượn của góc sống mũi và cánh mũi, ngang ra hai phía, khoảng 5mm.

Huyệt tố liêu, chỗ nhô cao của đầu mũi.

Dùng đầu ngón tay trỏ ấn mạnh nhiều đợt vào huyệt. Các huyệt này vừa có công năng lập tức và lâu dài. Do vậy hàng ngày có thể triển khai tác động nhiều đợt vào các huyệt nói trên.

Thuốc uống: Có thể dùng một trong số bài thuốc sau:

Bài 1: mỗi ngày dùng 6g hoa, hoặc 12g kim ngân cuộng, sắc uống, ngày 2-3 lần trước bữa cơm. Công dụng: kim ngân hoa thanh nhiệt giải độc, có công năng chống viêm mũi dị ứng rất tốt.

Bài 2: kim ngân hoa 6g, ké đầu ngựa 3g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2-3 lần trước bữa cơm, sẽ tăng thêm tác dụng chống dị ứng.

Bài 3: kim ngân hoa, liên kiều (bỏ hạt), mỗi vị 6g; ké đầu ngựa 3g. Sắc uống như trên.

Bài 4: bạc hà 12g, cúc hoa vàng 6g. Các vị sắc trong 15-20 phút; xông hơi vào mũi khoảng 3-5 phút. Sau đó gạn lấy dịch thuốc dạng uống ấm. Ngày gấp đôi sáng và tối.

Bài 5: ngũ sắc (cây hoa cứt lợn) 12g, cóc mẳn 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia hai lần trước bữa cơm. Ngoài cách sắc như trên, có thể lấy mỗi loại cây tươi, rửa cho sạch, đập giập, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào mũi nhiều đợt trong ngày.

GS. Phạm Xuân Sinh

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo