Cách dùng các loại gia vị an toàn khi nấu ăn

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị ra sao để khiến cho thức ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ

Gia vị có nhiều loại như muối, nước mắm, mỳ chính, hạt tiêu, hành tỏi… Nêm gia vị ra sao để khiến cho thức ăn được ngon hơn là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ vì nêm gia vị chẳng những cần vừa tay mà còn phải đúng thời điểm để hòa quyện vào thực phẩm. Vậy nêm gia địa vị nào là tốt nhất?

Muối, bột canh: Cho vào ướp hoặc nêm khi nấu canh

Có một số tình trạng cho rằng, với các món xào, thì nên cho muối vào cùng với dầu rán, rồi mới cho thực phẩm vào sau một phút để xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối. Tuy nhiên, điều này sẽ không đúng và không có cơ sở khoa học vì alflatoxin chỉ hình thành ở các hạt có dầu bị mốc như lạc, hạt điều chứ không thể có alflatoxin trong muối. Muối có thể bỏ vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm khi đang thổi nấu hoặc khi đã xào, nấu xong.

Nước mắm: Không nên nấu hoặc ninh kỹ quá

Nước mắm có độ ngọt của các các axit amin tạo nên trong qui trình muối chượp (nhiên liệu thuỷ sản – thường là cá ướp muối – đang phân huỷ dùng làm nước mắm). Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin nên chỉ nấu ở một thời gian thích hợp cam kết đủ chín thực phẩm. Nước mắm có thể bỏ vào thực phẩm khi ướp hoặc trước lúc nấu.

Đường: Nên cho lửa ở độ nóng vừa phải

Đường vừa tạo độ ngọt vừa tạo màu cho thức ăn. Đối với món kho hoặc chiên, rán thường ướp thực phẩm với đường. Nếu chiên rán thì chỉ cho lửa 170 độ C – 200 độ C, thực phẩm sẽ được màu nâu cánh gián vừa phải rất lôi cuốn. Song, nếu để nhiệt chiều cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa khiến cho thực phẩm có màu  nâu đen, làm mất đi vẻ đẹp của thức ăn.

Hành, tỏi: Ướp thực phẩm hoặc phi thơm đều được

Hành có thể bỏ vào khi ướp thực phẩm, hoặc bỏ vào mỡ để phi lên trước lúc xào. Khi xào rau muống hay ngọn bí, nên lấy một chút tỏi phi với dầu mỡ cho thơm rồi cho rau vào xào, gần chín cho thêm một chút tỏi, giã nhỏ vào sẽ được một món rau xào thơm ngon dậy mùi tỏi.

Hạt tiêu: Cho vào sau khi xào nấu

Với một số món kho, rán nhiều người có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước lúc nấu để tạo mùi hương cho thức ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nếu nấu ở nhiệt chiều cao sẽ kịp thời nhất mất mùi hương, đặc biệt có thể ra đời chất gây ung thư, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất hãy rắc hạt tiêu sau khi thức ăn đã chín rồi cho nồi ra khỏi bếp.

Bác sĩ Lê Thị Sửu

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo