Cắt khối u đại trực tràng bằng kỹ thuật mới ở bệnh viện K – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Bệnh nhân 76 tuổi ở Cao Bằng đến Bệnh viện K Hà Nội khám do đi ngoài ra máu, xuống cân nhiều. Kết quả nội soi, thầy thuốc phát hiện có nhiều polyp trong đại trực tràng, cái lớn số 1 có kích thước 3 cm nên đã y/c làm sinh thiết. Kết luận bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm, chưa có di căn.

Bệnh nhân được y/c cắt tách dưới niêm mạc khối thương tổn ngày 24/4. Đây là chuyên viên kỹ thuật nội soi nhuộm màu và thổi phồng cùng cách thức cắt tách dưới niêm mạc, là tiến bộ mới trong chẩn đoán và trị liệu ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm. Tại châu Á, ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc, hiện mới có Thái Lan, Singapore thực hiện chuyên viên kỹ thuật này.

Sau cắt u, thầy thuốc tiếp tục lấy toàn bộ khối u và vùng niêm mạc đi làm sinh thiết. Nếu kết quả u tại chỗ hoặc giai đoạn sớm cũng có thể bảo tồn không phải cắt đoạn đại tràng. Nếu kết quả không còn ở giai đoạn sớm sẽ phải cắt đoạn đại tràng kèm vét hạch.

Bác sĩ Kenichiro Imai, chuyên gia nội soi tiêu hóa tới từ Nhật Bản cho thấy, các nước châu Á chiếm đến 50% tổng lượng bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên toàn toàn cầu. Nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống nhiều đồ nướng, chiên rán, ăn nhiều thịt đỏ, không nên ăn rau xanh, hoa quả.

Tiến sĩ Imai nhấn mạnh, theo dấu và cắt polyp cũng có thể giúp giảm tới 80% ung thư đại trực tràng. Theo hoạch toán, những dòng đa polyp đại trực tràng nếu không được can thiệp sẽ được khoảng 50% chuyển thành ung thư.

Bác sĩ Kenichiro Imai thị phạm ca nội soi cắt khối u đại tràng cho bệnh nhân 76 tuổi. Ảnh: Hà Trần.

Bác sĩ Kenichiro Imai thị phạm ca nội soi cắt khối u đại tràng cho bệnh nhân 76 tuổi. Ảnh: Hà Trần.

Tiến sĩ Bùi Thị Ánh Tuyết, Trưởng khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện K, cho thấy nhờ sự tham mưu của các chuyên gia từ Nhật Bản, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cho 30 bệnh nhân, trong đấy có nam bệnh nhân mới 27 tuổi ở Ninh Thuận, bị polyp di truyền, khi nội soi phát hiện trong lòng đại tràng có hơn 100 polyp.

Theo tiến sĩ Tuyết, cách thức cũ cực khó xem tình trạng được mức độ thương tổn ở giai đoạn sớm, không biết khối u có di căn xa hay là không nên nhiều khi phẫu thuật không triệt để.

Với cách thức mới, thầy thuốc sẽ sử dụng hệ thống máy nội soi thế hệ mới nhất giúp hình ảnh sắc nét, hiển thị rõ thương tổn dù là nhỏ nhất. Hệ thống này cũng có chức năng nhuộm màu bằng ánh sáng và thổi phồng trên 100 lần, giúp phân tích cụ thể vi cấu trúc và vi mạch máu của thương tổn, đưa ra nhận định chính xác về thuộc tính tế bào học của thương tổn, phân biệt thương tổn ung thư và không ung thư. 

“Mục đích của việc nội soi thổi phồng đây là giúp phát hiện sớm một số ung thư đường tiêu hóa đều đặn như ung thư bao tử, thực quản, đại tràng…”, Tiến sĩ Tuyết nói.

Ngoài ra, cách thức nội soi ống mềm ngày xưa chỉ cho can thiệp với những khối u nhỏ dưới 2 cm nhưng cách thức mới cũng có thể can thiệp với những khối u trên 3 cm.

Đây là can thiệp ít nhất nên bệnh nhân cũng có thể xuất viện sau 4 đến 5 ngày, giúp bệnh nhân dành dụm kinh phí, kéo dài thời gian lui bệnh.

Ung thư đại trực tràng đang sẵn có xu hướng tăng lên. Theo GLOBOCAN 2018 có khoảng 1,8 triệu ca mới mắc, chiếm 10,2 % và khoảng 880 nghìn ca tử vong chiếm 9,2 % tổng cộng ca tử vong do ung thư đại trực tràng.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng đứng vị trí thứ 5 trong các 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở cả hai giới với số ca mắc mới là 14.733 và 7.856 tình huống tử vong. Cũng theo hoạch toán của WHO, với nhóm bệnh nhân phát hiện bệnh giai đoạn sớm có tỷ lệ sống sau 5 năm đạt 90%, bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn thì chỉ ở mức 10%.

Tại bệnh viện K, ngày nay hơn 70% bệnh nhân ung thư đến khám ở giai đoạn muộn với những nhu cầu trị liệu đỡ đau và chăm sóc dấu hiệu là chủ yếu. Việc bệnh nhân đến các cơ sở y tế khám bệnh ở giai đoạn muộn khiến mau chóng của việc chữa bệnh bị giảm rất nhiều. 

Lê Nga

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo