Cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam có thể hỗ trợ điều trị khối u – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Gần 30 năm nghiên cứu về trinh nữ hoàng cung, Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm đã đạt được không ít thành tựu liên quan đến loài cây này. Ngày 16/9, trong lễ tổng kết và trao “Giải thưởng sáng chế TP HCM đợt thứ tư (2015 – 2016)”, bà đã đạt quán quân và đã được Chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen.

Chia sẻ rõ hơn về thành tựu nghiên cứu và đặc điểm của loài cây này, Tiến sĩ Ngọc Trâm cho thấy, loại cây này chứa các hoạt chất sinh học kích thích miễn dịch, ngăn ngừa sự tạo mạch tế bào ung thư để có những mặt hàng thuốc trị liệu bệnh ung bướu. 

Kết quả sàng lọc cho thấy, so với các cây thuốc khác thì trinh nữ hoàng cung có công dụng sinh học mạnh nhất, các dịch chiết alcaloid từ lá cây có thể trị liệu khối u lành tính và ác tính. 

dich-chiet-tu-la-trinh-nu-hoang-cung-co-the-dieu-tri-khoi-u

Tiến sĩ, dược sĩ Ngọc Trâm (áo dài tím) được trao giải thưởng cho hai sáng chế: “Các bước chiết chọn lọc phân đoạn alcaloit có hoạt tính sinh học trị liệu bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung” và “Các bước chiết chọn lọc phân đoạn chứa flavonoit có hoạt tính sinh học bổ trợ trị liệu bệnh ung thư từ lá cây trinh nữ hoàng cung”.

Tiến sĩ Ngọc Trâm đã tiến hành nghiên cứu nhiều về dược thảo Việt và với bà, trinh nữ hoàng cung là loài cây “ám ảnh” nhất. Tiến sĩ Trâm cho thấy, giai đoạn từ năm 1990, lúc còn là cộng tác viên của Viện Hàn lâm khoa học Bulgaria, bà đã bắt đầu nghiên cứu về loài cây này và vẫn tiếp tục theo đuổi cho đến tận bây giờ để có những mặt hàng thuốc trị liệu bệnh ung bướu.

dich-chiet-tu-la-trinh-nu-hoang-cung-co-the-dieu-tri-khoi-u-1

Giáo sư, tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi và tiến sĩ Ngọc Trâm tại vùng trồng trinh nữ hoàng cung năm 1992.

Tại Việt Nam, bà có nhiều đề tài cấp Bộ và dự án cấp chính phủ như: Nghiên cứu bào chế viên nang cứng từ cao khô alcaloid toàn phần của cây trinh nữ hoàng cung và thử tác dụng sinh học trong trị liệu u xơ tiền liệt tuyến (2001-2003); Phát triển nguồn gen cây trinh nữ hoàng cung để có nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc trị liệu bệnh u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt (2005-2010); Nghiên cứu tác dụng sinh học và độ an toàn của các phân đoạn alcaloid và flavonoid chế xuất từ cây trinh nữ hoàng cung (2010 – 2012)…

Những kết quả nghiên cứu của bà về loài cây này được ban bố trên nhiều tạp chí khoa học bài bản nước ngoài và tạp chí y dược danh tiếng tại Việt Nam: Experimental Pathology and Parasitology (1999), National Congress of Anatomy, Histology and Embryology with International Participation (1999), Experimental Pathology and Parasitology (2001), International Immunopharmacology (2001), Z. Naturforsch (2002),  Fitoterapia (2002), J.Essent. Oil Res.(2003), Scientia pharmaceutica (2011)…

Ngoài quán quân Giải thưởng sáng chế, trước đó tiến sĩ Trâm đã từng được Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ năm 2010 và giải thưởng Kovalevskaia năm 2006.

dich-chiet-tu-la-trinh-nu-hoang-cung-co-the-dieu-tri-khoi-u-2

Phó giáo sư, tiến sĩ khoa học Trần Công Khánh và tiến sĩ Ngọc Trâm tại vùng trồng Trinh nữ hoàng cung năm 1998

Theo tiến sĩ Trâm, để sử dụng cây trinh nữ hoàng cung phải thận trọng, này là náng lá rộng. Tiền thân các nhà phân loại thực vật trên thế giới đã chia những cây náng theo hệ thống Linne, do vậy nó mang tên khoa học Crinum latifolium L, họ Amaryllidaceae.

Khi phân loại cây náng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan… họ chỉ dựa vào đặc điểm thực vật mà không dựa vào gen (ADN) và không căn cứ vào thành phần hóa học. Đến nay, nhiều nghiên cứ đã chỉ ra trinh nữ hoàng cung ở các nước trên không giống Việt Nam. Chúng tận gốc không giống nhau về ADN, do đấy cũng rấtc về thành phần hóa học dẫn đến khác biệt về tác dụng sinh học. 

Tại Việt Nam, ở trại dược chất của Công ty TNHH Thiên Dược (Long Thành, Đồng Nai), vào năm 1992, giáo sư, tiến sĩ khoa học Đỗ Tất Lợi đã được chứng kiến loại cây này nở hoa. Cũng tại đây, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học Trần Công Khánh theo dấu cây vào năm 1998 và luôn luôn loài cây tại Việt Nam là thứ mới của loài Crinum latifolium L, họ Amaryllidaceae có ở Việt Nam, dân gian vẫn thường coi là trinh nữ hoàng cung.

Thi Quân

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo