Dấu hiệu nhận biết sớm tăng đường huyết

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Ở bệnh nhân đái tháo đường type 2, tăng đường huyết thường phát triển từ từ âm thầm, vì vậy, ở thời kì đầu thường không nhận thấy triệu chứng điển hình nào. Đây cũng có thể là nguyên nhân nhiều người bị đái tháo đường lâu năm mà không được phát hiện.

Đối với những người mắc bệnh đái tháo đường, nếu lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài cũng có thể ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và lớn của cơ thể, dẫn đến các biến chứng ở mắt, tim, não, thận và chi. Vì vậy, việc nhận thấy các triệu chứng của đường huyết tăng cũng có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường, ngăn ngừa biến chứng cấp cứu do bệnh gây ra.

Triệu chứng đều đặn

Các triệu chứng tăng đường huyết phổ biến cũng có thể là triệu chứng cảnh báo cho những người đái tháo đường không được chẩn đoán. Nếu bạn biết mình mắc bệnh đái tháo đường, những triệu chứng cũng cũng có thể là triệu chứng cho thấy bạn phải điều chỉnh kế hoạch điều trị.

Dấu hiệu nhận biết sớm tăng đường huyếtKiểm tra đường huyết.

Khát quá mức: Trong nỗ lực để khôi phục sự cân bằng đường trong máu, cơ thể sẽ gắng gượng thải trừ đường dôi thừa qua nước tiểu. Do đó, thận phải tăng cường hoạt động hơn để thải lượng glucose dư ra khỏi cơ thể, cuốn theo mất chất lỏng từ những mô cơ thể cùng theo với lượng đường dôi thừa. Do mất quá nhiều chất lỏng làm thúc đẩy cảm giác khát và uống nhiều nước. Nếu bạn uống liên tiếp và không cảm nhận thấy hết cơn khát hoặc bạn bị chứng miệng khô nghiêm trọng cũng có thể là triệu chứng của tăng đường huyết.

Tăng cảm giác đói: Quá nhiều đường trong máu có nghĩa là các tế bào của cơ thể bị đói vì thiếu năng lượng và tất nhiên bạn sẽ cảm nhận thấy đói. Nhưng bạn càng ăn nhiều carbohydrate thì lượng đường trong máu càng cao.

Tăng tiểu tiện: Đi tiểu đều đặn, đặc biệt vào ban đêm cũng có thể là triệu chứng của đường trong máu cao. Đây là kết quả của việc thận lấy thêm nước ra khỏi các mô để làm loãng đường thừa trong máu và loại bỏ đường qua nước tiểu.

Tầm nhìn mờ: Mức đường cao buộc cơ thể kéo và thải chất lỏng từ những mô của cơ thể, kể cả cả dịch của mắt làm ảnh hưởng đến thị giác dẫn tới nhìn mờ.

Mệt mỏi: Khi đường trong máu cao nhưng ít được dẫn vào bên trong tế bào để tạo năng lượng, tế bào sẽ trở nên thiếu ăn khiến bạn cảm nhận thấy chậm chạp hoặc mệt mỏi. Điều này thường xảy ra sau bữa ăn, nhất là bữa ăn giàu carbonhydrate.

Triệu chứng nặng

Những triệu chứng nặng có xu hướng xảy ra khi bị tăng đường máu trong 1 thời gian dài hoặc khi lượng đường trong máu đột ngột tăng đều rất cao. Những triệu chứng nặng dưới đây thường là triệu chứng cấp cứu, cần đặc biệt đoái hoài.

Đau bụng: Tăng đường huyết kinh niên cũng có thể gây tổn thương dây thần kinh chi phối dạ dày. Đau dạ dày cũng cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm toan ceton do đái tháo đường gây ra – một tình huống cần cấp cứu ngay.

Giảm cân: Giảm cân không chủ kiến là một triệu chứng quan trọng, đặc biệt ở trẻ em. Nhiều trẻ được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 1 có triệu chứng giảm cân trước khi được chẩn đoán. Điều này thường xảy ra do cơ thể không thể sử dụng đường trong máu để tạo năng lượng.

Rối loạn tiêu hóa và hô hấp: Buồn nôn, nôn, thở sâu và nhanh, mất nhận thức là triệu chứng cho thấy bạn phải tìm sự trợ giúp khẩn cấp nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể gây tử vong.

Triệu chứng hiếm gặp

Một số triệu chứng hiếm gặp hơn cũng cũng có thể xảy ra ở những người bị tăng đường máu.

Tê chân tay: Tổn thương dây thần kinh ở các chi coi là bệnh án thần kinh ngoại vi xảy ra theo thời gian và cũng có thể xuất hiện triệu chứng như tê, ngứa ran hoặc đau ở bàn tay, bàn chân hoặc chân.

Rối loạn da: Da khô hoặc ngứa, vết thương da chậm khôi phục, nếp nhăn thâm đen của vùng da cổ cũng có thể là triệu chứng tăng đường máu.

Nhiễm nấm đều đặn và rối loạn cương dương: Đây là những biểu lộ ảnh hưởng đến phụ nam và nữ giới bị tăng đường huyết và mắc đái tháo đường.

Hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường máu không nhiễm ceton: Đây là một biến chứng rất là nghiêm trọng cũng có thể xảy ra ở những người bị đái tháo đường type 1 hoặc 2 nhưng thường xảy ra ở những người đái tháo đường type 2. Hội chứng bệnh có đặc điểm là lượng đường trong máu trên 600mg/dl và thường do các nhân tố nguy cơ nhiễm khuẩn như viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiểu hoặc không có công hiệu kiểm soát lượng đường trong máu 1 cách mau nhất. Các triệu chứng đều đặn gồm: khát nặng, miệng khô, mệt mỏi, tiểu tiện quá mức, đau ở vùng bụng, nôn và buồn nôn, thở nhanh, hơi thở có mùi trái cây. Nếu không được điều trị kịp thời cũng có thể dẫn đến độ khó hôn mê và thậm chí tử vong.

Nhiễm toan ceton do đái tháo đường: Tăng đường máu cũng có thể dẫn tới một độ khó hiểm nguy khác coi là nhiễm toan ceton do đái tháo đường, xảy ra phổ biến nhất ở những người bị đái tháo đường type 1. Nhiễm toan ceton do đái tháo đường gây ra khi cơ thể có ít hoặc không có insulin để sử dụng và kết quả lượng đường trong máu tăng đều mức hiểm nguy, máu trở nên có tính axit. Tổn thương tế bào cũng có thể xảy ra và nếu tiếp tục tiến triển cũng có thể gây ra hôn huyền hoặc tử vong. Nhiễm toan ceton do đái tháo đường cần cấp cứu với truyền dịch, chất điện giải và insulin.

Lời khuyên của bác sĩ

Nếu bạn cảm nhận thấy bản thân có những triệu chứng không bình thường và tính toán bị tăng đường huyết, hãy đi giải quyết để chẩn đoán sớm.

Trường hợp bạn khỏi bị đái tháo đường và tăng đường máu chỉ mang tính tức thời, bạn nên điều chỉnh cách sống theo bổ trợ của bác sĩ.

Trường hợp bạn đang bị đái tháo đường, cần giải quyết đường huyết nếu có bất kỳ triệu chứng nào trên đây. Bạn nên tăng cường tản bộ hoặc tập thể thao nhẹ, dinh dưỡng hợp lý, uống thêm nước và điều chỉnh thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn cũng có thể cần điều trị khẩn cấp trong tình huống bạn gặp bất kỳ triệu chứng của hội chứng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết không nhiễm ceton hoặc nhiễm toan ceton do bệnh đái tháo đường.

BS. Thanh Hoài

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo