Dịch đau mắt đỏ bùng phát sớm tại Hà Nội – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Đau mắt đỏ hay viêm kết mạc là căn bệnh do virus adeno gây ra. Bệnh diễn ra quanh năm thường bùng phát vào tháng 9, 10, tuy nhiên năm nay thời tiết thay đổi bất thường nên dịch có xu hướng tăng cao ngay từ những tháng đầu năm. Số bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) những ngày gần đây gần tương đương đợt cao điểm bệnh dịch bùng phát những năm trước đấy.

Theo bác sĩ Hoàng Minh Anh, Bệnh viện Mắt Trung ương, trong điều kiện thời tiết hiện nay, virus gây bệnh đau mắt đỏ phát triển mạnh và phát tán trong không khí. Bệnh dễ lây, dễ gây thành dịch. Vì thế, khi bị bệnh cần thiết hạn chạm với người khác và nên nghỉ học, nghỉ làm để né lây nhiễm cho người bao quanh.

dich-dau-mat-do-bung-phat-som-tai-ha-noi

Khi trong nhà có một số người bị đau mắt đỏ, những người khác có thể nhỏ nước dự phòng, mỗi người một lọ thuốc riêng. Ảnh: WT. 

Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế có chuyên ngành nhãn khoa để khám. Không nên tự mua thuốc điều trị, nhất là các thuốc chứa corticoid tránh biến chứng có thể dẫn đến mất thị giác. Đây là căn bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau 7-10 ngày. Có trường hợp tự chữa không đúng cách, bệnh có thể nối dài hơn. Có người bị 10 ngày đến khám mà mắt vẫn đỏ, điều trị cũng phải mất từ một đến 3 tuần mới khỏi.

Bệnh đau mắt đỏ dấu hiệu chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm nhận ra khó chịu ở mắt, kế đến là cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sớm ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể có thể có thêm các dấu hiệu mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.

Ngay cả những lúc đã khỏi, bệnh nhân vẫn có thể lây cho người khác trong khoảng một tuần. Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần gìn giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng dung dịch sát trùng.

Người bệnh sau khi tự tra thuốc, lau mắt cũng cần được chú trọng đi rửa tay ngay bằng nước sạch và dung dịch sát trùng. Bên cạnh đó, người nhà cũng chú trọng vệ sinh tay thật sạch, chủ động làm sạch mắt bằng nước mắt sinh lý để phòng bệnh lây truyền. Lưu ý là không dùng chung nhau chai thuốc nhỏ mắt để né lây bệnh qua đầu nhỏ thuốc. Người dân không nên tự pha nước muối loãng để rửa mắt vì nếu nồng độ muối không phù hợp có thể gây bỏng rát. Người đã khỏi bệnh cũng không nên khinh suất vì tuýp virus gây bệnh có thời gian miễn dịch rất ngắn, trong khoảng hai tháng. 

Phương Trang

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo