Dinh dưỡng đúng cho vết thương ở bệnh nhân tiểu đường – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Diễn tiến lành vết thương ở người bình thường bình quân nối dài khoảng 2 tuần (tùy theo kích cỡ, vị trí, độ nông sâu của vết thương), với quy trình ba pha chồng lấp nối tiếp nhau là viêm, tăng sinh và tái cấu trúc. Ở bệnh nhân đái tháo đường, các vết thương cũng phải trải qua những quy trình tương tự tuy vậy thường chậm hơn. Nhiều vết thương không lành mà còn diễn tiến xấu hơn đến mức buộc phải đoạn chi để né trạng thái viêm nhiễm cũng đều có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Trên thế giới, cứ mỗi nửa tiếng, một chi của người đái tháo đường bị đoạn. Hơn 50% trường hợp cũng đều có thể phòng tránh được nếu di chuyểnều trị kịp lúc. Đoạn chi làm giảm nhanh chóng sống, tật nguyền… Khoảng phần nào ba người đái tháo đường đoạn chi sống trên 5 năm, tỷ suất này tương đương với tỷ suất sống còn của nhiều loại ung thư.

Bên cạnh đó, bệnh nhân đái tháo đường thường sẽ có biến chứng tâm thần ngoại biên làm giảm công năng cảm nhận đau khi bị chấn thương, đạp vật nhọn… Điều này khiến bệnh nhân thường nằm viện muộn, các vết thương đã lan rộng, viêm nhiễm nặng. Bệnh nhân đái tháo đường còn khó lành vết thương do đường huyết tăng cao. Ngoài ra, người trung niên mắc bệnh sẽ giảm sức đề kháng, có thêm các bệnh về mạch máu (động mạch, tĩnh mạch), gây giảm cung cấp máu, không đưa được thuốc và các chất dinh dưỡng đến vết thương.

Dinh dưỡng đúng giúp bệnh nhân đái tháo đường tránh những biến chứng nặng nề từ các vết thương.

Dinh dưỡng đúng giúp bệnh nhân đái tháo đường tránh những biến chứng nặng nề từ các vết thương.

Để trị liệu tốt, xúc tiến nhanh quá trình làm lành vết thương, ngoài việc ổn định đường huyết, kháng sinh chống viêm nhiễm, bệnh nhân cần phải được bổ sung các dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, vitamin C, kẽm, các acid amin thiết yếu cho quá trình lên mô hạt và mô liên kết như Glutamine, Arginine, HMB. Trong đó, ­HMB (ß- Hydroxy- ß- Methylbutyrat), một chất chuyển hóa từ leucine giúp tăng cường tổng hợp protein, có vai trò xây dựng khối nạc cơ thể, giảm tiêu hủy mô (quá trình dị hóa), tư vấn công năng lành vết thương. Các acid amin như arginine, glutamine giúp tăng tổng hợp protein, (nhất là collagen- loại protein vào vai trò là thành phần chính của mô hạt), tăng sinh và bảo quản tế bào, điều hòa đảm bảo viêm và miễn dịch, giảm nguy cơ viêm nhiễm.

Ngoài ra, Arginine đồng thời là tiền chất chuyển hóa duy nhất của nitric oxide (NO), một phân tử có công hiệu diệt khuẩn và làm giãn mạch, giúp gia tăng lưu lượng máu đến vết thương (bệnh lý mạch máu ở bệnh nhân đái tháo đường thường gây trạng thái thiếu máu nuôi tới mô) từ đấy tăng cường công năng làm lành vết thương. Các dinh dưỡng này hiện được gọi là các dinh dưỡng dược (pharmaconutrient) vì các tác động mang tính thuốc kể trên. Trên thị trường có các chế phẩm đặc hiệu, kết hợp cân đối các dinh dưỡng cần thiết trên để hành xử các vết thương chậm lành, giúp bệnh nhân nhanh hồi phục hơn.

BS Chuyên Khoa 2 Trần Thị Bích Thủy
Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Triều An, TP HCM

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo