Dinh dưỡng hợp lý góp phần nâng cao tầm vóc người Việt – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ Việt Nam đang phải đối diện với nhiều gánh nặng về dinh dưỡng. Một trong số đó là tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở mức cao, chiếm 24,6% và gây ảnh hưởng lớn đến tầm vóc của người Việt Nam. “Nghiên cứu cho thấy chiều cao lúc 3 tuổi của trẻ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao khi trưởng thành, từ 3 đến 18 tuổi, trung bình các em sẽ tăng 77 cm”, ông nói.

Nghĩa là khi phát triển bình thường thì chiều cao đạt được là 170,9 cm, tuy vậy, nếu suy dinh dưỡng lúc 3 tuổi thì đến 18 tuổi trẻ chỉ cao 158 cm. Từ năm 1993 đến nay, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam chỉ tăng thêm được 3 cm, hiện đạt 164 cm ở nam và 153 cm ở nữ. Chiều cao này còn thấp hơn chuẩn quốc tế khoảng 10 cm và thấp hơn chiều cao trung bình cùng nhóm tuổi của đa số các nước trong khu vực châu Á.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Ông Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

“Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, trong đó gen di truyền chiếm 23%, tập luyện thể dục thể thao là 20%, chế độ dinh dưỡng lên đến 32%. Còn lại là các yếu tố như tâm lý, sức khỏe…”, ông Bắc nhấn mạnh.

Cải thiện chiều cao, thể lực của người Việt cần đến sự can thiệp mạnh mẽ về chế độ dinh dưỡng. Trọng tâm là chăm sóc vì sự phát triển toàn diện của trẻ trong 1.000 ngày đầu đời, phụ nữ mang thai. Riêng lứa tuổi dậy thì, thanh thiếu niên Việt Nam cần được chú trọng cả về dinh dưỡng lẫn vận động thể lực.

Ông Trương Đình Bắc cho biết những năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều giải pháp, chính sách quan trọng cũng như các chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao sức khỏe người dân. Gần đây nhất ngày 2/9/2018, Thủ tướng ban hành quyết định số 1092/QD-TTg phê duyệt “Chương trình sức khỏe Việt Nam”, tập trung vào các giải pháp cải thiện dinh dưỡng dựa trên cơ sở Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam (RDA). 

RDA xây dựng từ năm 2006 dựa trên thực tế thể trạng, nhu cầu người Việt và được cập nhật mới nhất năm 2016 với các khuyến nghị của WHO, FAO, Viện Nghiên cứu Y khoa Mỹ, Bộ Y tế – lao động và phúc lợi Nhật Bản… Các chỉ số được thống kê chi tiết, đưa ra giới hạn tối đa mức ăn vào của các chất dinh dưỡng, đảm bảo không gây hại cho cơ thể. Thông số về giới tính, tính chất công việc, tình trạng bệnh lý và nhóm tuổi cũng được chia nhỏ vì thế dễ áp dụng hơn. 

Trong đó đưa ra khuyến cáo mỗi người cần ăn đủ nhu cầu năng lượng mỗi ngày theo nhóm tuổi, trẻ cần được bú sữa mẹ đến hết 2 năm đầu đời, mỗi ngày cần xây dựng thực đơn đáp ứng đủ vitamin, chất xơ, khoáng chất… Cùng với đó, vận động thể lực ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Bảng khuyến nghị về nhu cầu năng lượng mỗi ngày cho người Việt.

Bảng khuyến nghị về nhu cầu năng lượng mỗi ngày cho người Việt (kcal). Nguồn: Cuốn “Dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam”, ban hành năm 2006.

Ngoài ra, Bộ Y tế phối hợp với nhiều cơ quan ban ngành để tiếp tục điều tra, đánh giá thể lực người Việt từ đó đưa ra các khuyến cáo, hỗ trợ phù hợp với thực tế. Theo ông Bắc, hiện nay xu thế sử dụng thực phẩm đang thay đổi, tỷ lệ đồ chế biến sẵn tăng nhiều hơn. Tuy vậy Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về ghi nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm chế biến và bao gói sẵn nên người dùng khó biết trong đó chứa bao nhiêu calo, đạm, đường, muối, chất béo…

“Trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ có các chương trình điều tra đánh giá về những sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn được lựa chọn và sử dụng nhiều ở Việt Nam. Trên cơ sở những đánh giá đó, sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tham mưu ban hành các chính sách, quy định phù hợp về lĩnh vực ghi nhãn dinh dưỡng”, ông nói thêm.

Trên nhãn dinh dưỡng thể hiện thông tin về mức đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng – GDA (Guided Daily Amount), nhằm giúp người tiêu dùng biết được sản phẩm đó cung cấp bao nhiêu % nhu cầu dưỡng chất mỗi ngày và lựa chọn được món hàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Các chỉ số GDA cơ bản in trên nhãn dinh dưỡng là: tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường.

GDA trên nhãn dinh dưỡng của hạt nêm Maggi - sản phẩm của Nestlé Việt Nam.

GDA trên nhãn dinh dưỡng của hạt nêm Maggi – sản phẩm của Nestlé Việt Nam.

Hiện tại ở Việt Nam có rất ít cơ sở sản xuất thực phẩm thực hiện dán nhãn thực phẩm, là một trong những doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam, Nestlé đã giới thiệu GDA trên bao bì các sản phẩm Milo, Nescafé, Nesvita, Nestea, Maggi, sữa Nestlé RTD. Các sản phẩm này đồng thời áp dụng bảng RDA để bổ sung vi chất dinh dưỡng, chất xơ giúp cải thiện việc thiếu vi chất dinh dưỡng theo Chiến lược dinh dưỡng quốc gia 2011-2020; giảm 5-10% muối, đường, chất béo bão hòa giảm nguy cơ mắc bệnh liên quan đến dinh dưỡng theo cảnh báo của Bộ Y tế.

Đối với toàn cầu, có 89,4% thực phẩm và đồ uống của Nestlé có nhãn GDA trên mặt trước của bao bì. Cho đến nay, tập đoàn đã cung cấp 174 tỷ khẩu phần thực phẩm và đồ uống được bổ sung các vi chất tại 66 quốc gia có tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng cao, cung cấp ít nhất 15% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày. Bên cạnh đơn vị này, ông Bắc bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều cơ sở sản xuất thực phẩm tham gia, đưa nhãn dinh dưỡng lên bao bì sản phẩm.

Hoài Nhơn

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn

Quảng Cáo