Dinh dưỡng trị liệu ung thư nên có EPA – Sức Khỏe

Quảng Cáo

EPA được chứng minh lâm sàng có tác dụng đặc hiệu trên chuỗi mắt xích bệnh lý. Nó làm giảm đáp ứng viêm qua hai tác động: giảm sản xuất các cytokines hay yếu tố gây viêm và giảm phóng thích yếu tố thủy phân protein. Đây là hai con đường chính gây sự sụt cân và suy mòn ở người bệnh ung thư. EPA đồng thời làm tăng cảm giác thèm ăn, qua đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng, gián tiếp tăng hiệu quả của các biện pháp điều trị như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nội tiết…  

Trong quá trình điều trị ung thư, nhiều trường hợp bệnh nhân phải giảm liều, thậm chí ngưng vì cơ thể quá suy yếu, không đủ sức tiếp tục những liệu pháp điều trị. Việc sụt cân, hao mòn khiến chức năng vận động, tiêu hóa, tim, phổi, trí não… giảm sút. Hệ miễn dịch yếu làm bệnh nhân dễ bị nhiễm trùng. Do đó, ung thư có cơ phát triển, xâm lấn hoặc di căn nhanh hơn. Khoảng 30% người bệnh ung thư tử vong do việc sụt cân.

Các biện pháp mạnh trong điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị dễ dẫn đến tình trạng sụt cân, suy kiệt.

Quá trình hóa trị tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển, nhân lên các tế bào ung thư. Bản chất của ung thư là những tế bào phát triển nhanh. Thuốc hóa trị khi tiêm vào người bệnh sẽ tự tìm những tế bào có tốc độ phát triển (tăng sinh) nhanh để tiêu diệt. Tuy nhiên, cơ thể con người còn có nhiều tế bào lành (không phải tế bào ung thư) như niêm mạc ống tiêu hóa, hệ tạo máu, hệ biểu mô phủ (da, lông, tóc, móng)… Khi thuốc hóa trị vào người bệnh, nó cũng diệt luôn những tế bào này vì cơ chế của nó là diệt những tế bào phát triển nhanh. Do đó, người bệnh ung thư khi hóa trị hay gặp phải tình trạng tiêu chảy kéo dài, buồn nôn, mất máu, rụng lông, tóc, móng tay, chân, hấp thu dưỡng chất kém… Ngoài ra, quá trình này còn gây giảm bạch cầu, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng. Do đó, các bệnh nhân trong giai đoạn hóa trị cần một chế độ dinh dưỡng đặc hiệu, giúp duy trì thể trạng.

Việc tự tiết ra một số hoạt chất sinh học của khối u gây phản ứng viêm và phân hủy đạm liên tục khiến bệnh nhân ung thu được xếp vào nhóm đặc biệt. Bởi lẽ dù có chế độ ăn đầy đủ số lượng, dồi dào chất vitamin, khoáng chất, cao năng lượng và giàu đạm nhưng người bệnh vẫn bị sụt cân, suy mòn. Lượng dưỡng chất cơ thể hấp thu sẽ lại bị đưa vào lò thiêu hủy năng lượng phục vụ cho hiện tượng viêm và thủy phân protein do tế bào ung thư tạo ra.

Theo khuyến cáo từ Hiệp hội Dinh dưỡng và Chuyển hóa Mỹ (ASPEN), liều bổ sung tối ưu 2g EPA một ngày kết hợp với dinh dưỡng cao năng lượng, giàu protein có tác động đặc hiệu trên bệnh nhân ung thư trong việc duy trì khối nạc, nâng tầm thể trạng của cơ thể. Lúc này, dinh dưỡng không chỉ có tác dụng hỗ trợ mà còn tác động mang tính dược lý đặc hiệu, giúp người bệnh ổn định cân nặng. Đây cũng là một liệu pháp song hành bên cạnh các phương pháp điều trị đặc hiệu khác.

Để có đủ 2g EPA mỗi ngày, người bệnh cần ăn khoảng 1 kg tôm hoặc gần 1 kg cá ngừ hay 250g cá hồi. Nếu không dùng các loại thực phẩm trên, bạn có thể bổ sung 12 viên dầu cá. Tuy nhiên, để tiện dụng, bệnh nhân ung thư có thể sử dụng những sản phẩm dinh dưỡng đã được nghiên cứu chuyên cho nhóm đặc biệt này.

TS – BS. CKII Vũ Văn Vũ
Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Ung bướu TP HCM

Hội thảo chuyên đề “Dinh dưỡng với các liệu pháp điều trị ung thư” sẽ diễn ra tại các Hà Nội (ngày 20/3), TP HCM (ngày 27/3) và Cần Thơ (ngày 20/3). Chương trình do Hội Dinh dưỡng Việt Nam tổ chức dưới sự tài trợ của nhãn hàng Prosure, dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh ung thư của công ty Abbott, Mỹ.

Đăng ký tham gia hội thảo thông qua số điện thoại: TP HCM: 08-38272691; Hà Nội: 04-37365893; Cần Thơ: 0710-3.897656. Hotline: 19001519 hoặc gởi email đăng ký về địa chỉ chamsocbenhnhanungthu@gmail.com

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn

Quảng Cáo