Đối phó với thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Người cao tuổi thường mắc các bệnh về xương khớp, trong đấy bệnh thoái hóa khớp là thường xuyên nhất. Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp.

Đây là bệnh liên quan chặt chẽ với tuổi, tức là tuổi càng cao thì tổn thương thoái hóa càng nặng; bệnh gây hư hỏng nhiều đến sức khỏe cũng giống chuyên sâu cuộc đời của người cao tuổi, gây hư hỏng đến kinh tế gia đình người bệnh và tạo gánh nặng cho kinh phí y tế.

Khớp và quá trình thoái hóa

Khi bị thoái hóa khớp mà không phát giác sớm để trị liệu thì rất dễ bị trạng thái biến dạng khớp, làm hạn chế vận động, đôi lúc làm cứng khớp. Quá trình lão hóa mang tính quy luật nên không thể đẩy lùi trạng thái thoái hóa của xương và trị liệu bệnh dứt điểm được. Tuy nhiên, vẫn có thể giúp giảm bớt các cơn đau và duy trì chức năng vận động của khớp.

Trong cơ thể chúng ta có biết bao khớp. Khớp chính là phần tiếp nối giữa 2 đầu xương trong cùng một cơ thể, có bao khớp bao bọc bao quanh, có 1 lớp sụn mềm giữa 2 đầu xương cùng một loại dịch nhầy (dịch khớp) rất trơn để cho khớp cử động một cách dễ dàng. Khi thoái hóa khớp tổn thương cơ bản đầu tiên là sụn khớp, sau đó tổn thương xương dưới sụn, dây chằng, các cơ cạnh khớp và dịch khớp. Các khớp xương dễ bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối, khớp đốt sống cổ, khớp đốt sống thắt lưng, khớp háng, khớp cổ bàn chân, bàn chân…

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp ở người lớn tuổi là: Tuổi càng cao thì hiện tượng lão hóa các bộ phận càng mạnh, trong đấy có khớp xương. Ngoài ra còn có các yếu tố thuận tiện như: di truyền, trạng thái béo phì, có các vi chấn thương diễn ra thường xuyên ở khớp. Thoái hóa khớp còn có thể là hậu quả của các bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, nhiễm trùng khớp hoặc trong tiểu sử từ trước có chấn thương mạnh tại khớp như: bị ngã, tai nạn lao động, tai nạn thể dục…

Thoái hóa khớp là bệnh liên quan chặt chẽ với tuổi.

Thoái hóa khớp là bệnh liên quan chặt chẽ với tuổi.

Các triệu chứng chính của bệnh

Đau tại khớp bị thoái hóa là triệu chứng bao giờ cũng có thể có và là triệu chứng khó chịu chính khiến người bệnh phải tìm đủ mọi phương pháp để giảm đau. Đau khớp có thuộc tính cơ học, đi lại vận động đau tăng, nghỉ dưỡng giảm đau. Trong thoái hoá khớp gối, người bệnh đau lúc đi lại, khi đứng lên và ngồi vào. Trong thoái hóa đốt sống thắt lưng thì khi cúi xuống, đứng lên, xoay ngang… đều đau, đôi lúc do tâm thần bị chèn lấn khiến cho đau dọc xuống dưới chân.

Cứng khớp buổi sáng là trạng thái người bệnh khi ngủ dậy thấy các khớp của mình cứng, vận động khó, phải tập luyện gấp duỗi một lát mới vận động dễ dàng hơn. Cứng khớp buổi sáng là một triệu chứng từờng xuyên ở người bệnh thoái hoá khớp. Thời gian cứng khớp thường dưới 30 phút.

Ngoài các triệu chứng trên, người bệnh có thể thấy lạo xạo khớp khi cử động, thời kì nặng có thể có biến dạng khớp, hạn chế vận động hoặc mất vận động khớp.

Khi đến thăm khám, bác sĩ thường cho chụp Xquang xương khớp để phát giác các tổn thương thoái hóa khớp như: hẹp khe khớp, gai xương ở rìa, đặc xương dưới sụn… Ngoài ra, có thể làm thêm các xét nghiệm máu (huyết học, sinh hóa, miễn dịch) hoặc xét nghiệm dịch khớp, chụp cộng hưởng từ khớp, siêu âm khớp để giúp luôn luôn chẩn đoán hoặc chẩn đoán phân biệt với những bệnh án khác của khớp như: viêm khớp dạng thấp; gout; viêm cột sống dính khớp; viêm khớp phản ứng, lao khớp…

Phòng và trị liệu thoái hóa khớp

Để phòng bệnh thoái hóa khớp, người cao tuổi nên có 1 chế độ sinh hoạt cho hợp lý (ăn, uống, đi lại, tập luyện…) tùy theo điều kiện của mỗi người. Nên có chế độ sinh hoạt và tập luyện nhẹ nhàng như chơi thể dục, đi bộ, bơi…, hạn chế mang vác nặng, làm các động tác quá sức.

Duy trì một chế độ tập luyện và phục hồi chức năng thường xuyên, hết sức tránh việc bất động khớp (trừ thời kì đang viêm cấp) vì khi không vận động, khớp sẽ dễ dàng bị cứng, giảm tiết dịch khớp, xơ hóa các dây chằng, teo cơ, loãng xương, dính khớp và mất dần chức năng của khớp. Dinh dưỡng bổ sung đầy đặn vitamin và khoáng chất (protein, calcium, vitamin D, vitamin nhóm B…) là rất cần có.

Ngoài các biện pháp phòng bệnh không dùng thuốc hiện giờ còn có các thuốc phòng và chữa thoái hóa khớp chuyên sâu như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate, diacerin, piascledine…

Trong đợt tiến triển của thoái hóa khớp, người bệnh đau thường xuyên, càng phải dùng các biện pháp giảm đau, người bệnh nên đến khám tại những cơ sở khám chữa bệnh có chuyên sâu, có bác sĩ chuyên ngành cơ xương khớp để được kê toa thuốc giảm đau đúng chỉ định hoặc tiêm chống viêm nội khớp, tránh việc dùng các thuốc giảm đau không rõ xuất xứ và lạm dụng thuốc giảm đau.

Y học hiện đại hiện tại đã nghiên cứu ra biết bao biện pháp trị liệu Hỗ trợ cho người bệnh thoái hóa khớp như: tiêm nội khớp huyết tương giàu tiểu cầu, tiêm nội khớp tế bào gốc từ mô mỡ tự thân hay phẫu thuật thay khớp (thường là khớp háng và khớp gối) trong trường hợp thoái hóa nặng và mất chức năng của khớp. Tuy nhiên, ở Việt Nam, các biện pháp này hiện giờ kinh phí trị liệu còn cao và chỉ triển khai được ở một số bệnh viện lớn.

BS. Trung Kiên

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo