Đưa tinh hoàn 'đi lạc' về đúng chỗ cho bé trai hai tuổi – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Bé được gia đình đưa vào viện kiểm tra bởi không có tinh hoàn trong bìu trái. Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé có một tinh hoàn trái nằm trong ống bẹn trái. Tinh hoàn phải của bé bình thường. Các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tinh hoàn lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật hạ lại tinh hoàn.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tìm và bóc tách thừng tinh khỏi các tổ chức xung quanh, tách ống phúc tinh mạc khỏi ống dẫn tinh và bó mạch tinh, tạo khoang chứa tinh hoàn và tiến hành hạ tinh hoàn xuống bìu trái cho trẻ. Sau phẫu thuật, tinh hoàn trái của trẻ đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. 

Các bác sĩ phẫu thuật hạ tinh hoàn cho bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Các bác sĩ phẫu thuật hạ tinh hoàn cho bé. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, Khoa Ngoại và Chuyên khoa Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng không nằm đúng vị trí (trong bìu) mà nằm trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu hoặc trong ổ bụng của trẻ.

Các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp trước khi trẻ được 1-2 tuổi để giữ lại chức năng sinh sản của tinh hoàn. Tình trạng này để càng lâu thì trẻ càng có nguy cơ mất chức năng sinh sản, sinh dục về sau. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn, chấn thương vỡ…

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh có thể tự khám cho bé bằng cách quan sát hoặc không sờ thấy tinh hoàn ở bìu. Khi đó, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay.

Lê Nga

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn

Quảng Cáo