Kết hôn 3 năm, đôi vợ chồng trẻ chữa mãi không có con hóa ra là vì bệnh này

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Kinh nguyệt không đồng đều nên kết hôn 3 năm mà chưa có con, chị H. đã đi khám và trị liệu ở một số nơi nhưng không có kết quả. May mắn, đôi vợ chồng trẻ đã được các bác sĩ thụ tinh nhân tạo và sinh nở thành công.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Thường – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, bệnh viện vừa thực hành thành công nhân viên kỹ thuật Tư vấn sinh sản bằng cách thụ tinh nhân tạo (IUI) cho sản phụ Nguyễn Thị H. (sinh năm 1995, ở Hải Dương).

Bệnh nhân H. đã kết hôn 3 năm, kinh nguyệt không đồng đều và chưa có con. Chị H. đã đi khám và trị liệu ở một số nơi nhưng không có kết quả. Qua giới thiệu của người quen ngày 6/9/2018 chị cùng chồng đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang khám.

Tại đây 2 vợ chồng chị H. được các bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm tinh trùng đồ, siêu âm, chụp tử cung vòi trứng, cần thiết để sàng lọc, thăm dò và chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh.

Kết quả cho biết bệnh nhân bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang(PCOS) – xét nghiệm prolactin cao trên 2000µU/mL (người bình thường từ 127 -637 µU/mL); chồng bệnh nhân lại có con số tinh trùng thấp.

Chị H. hạnh phúc đón thiên thần nhỏ bé cất tiếng khóc chào đời.

Hai vợ chồng được bác sĩ cho trị liệu theo phác đồ, sau 3 tháng bệnh nhân được  tiến hành thụ tinh nhân tạo (IUI). Đến ngày thứ 14, chị H. thông báo có thai và tiếp tục đến khám và quản lý thai nghén tại bệnh viện.

Ngày 16/10/2019, một bé trai nặng 3,6 kg cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui vỡ òa, những giọt nước mắt hạnh phúc của hai vợ chồng cùng người quen.

Bác sĩ Nội trú Đào Thị Huế – là bác sĩ đã theo dõi sát cánh cùng gia đình sản phụ trong suốt qui trình khám và trị liệu cho biết: “Thụ tinh nhân tạo IUI là một trong các nhân viên kỹ thuật trị liệu vô sinh yêu cầu bác sĩ phải am hiểu về nội tiết sinh sản, có kinh nghiệm trong trị liệu vô sinh.

Thụ tinh nhân tạo là thụ tinh bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung – được tiến hành bằng cách chọn lọc tinh trùng khỏe nhất của người chồng, sau đó bơm vào buồng tử cung của người vợ ở thời điểm rụng trứng. Kết quả là cho tinh trùng bơi vào ống dẫn trứng và thụ tinh với trứng của người vợ, từ đó dẫn đến thụ thai như bình thường. Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh, nhân viên kỹ thuật thụ tinh nhân tạo có thể được kết hợp với chu kỳ kinh nguyệt của người vợ hoặc sử dụng kết hợp với những loại thuốc Tư vấn sinh sản.

Nhân trường hợp này Bác sĩ Đào Thị Huế cũng đưa ra lời dặn: Các cặp đôi trước kết hôn nên đi khám sàng lọc tiền hôn nhân, đối với những cặp vợ chồng đã kết hôn trên một năm hoặc các cặp vợ chồng đã từng có thai nay mong nuốn có thai trên 6 tháng quan hệ hay gặp không áp dụng biện pháp tránh thai nào mà chưa có thai cần đến các cơ sở y tế mau chóng trị liệu về vô sinh để thăm khám và sàng lọc sớm, được bác sĩ Tư vấn và đưa ra các biện pháp thụ thai phù hợp nhất.

Lê Nguyên

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo