Lên thực đơn cho bé khi bị ho

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Thời tiết thay đổi, trẻ thường hay bị ho và viêm họng, trong thời gian này, trẻ thường biếng ăn và cần thiết nhữngh chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ bình phục uy tín.

Trẻ nhỏ rất dễ dẫn đến các bệnh viêm đường hô hấp khi khí hậu thay đổi, thường gặp nhất là viêm họng và ho. Khi trẻ bị ho, ngoài các việc đi khám và dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ thì những bậc bố mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ. Thời gian này, trẻ thường biếng ăn và cần thiết nhữngh chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ bình phục uy tín.

Những thực phẩm nên tránh khi trẻ bị ho

Tuy chẳng cần là chứng bệnh nghiêm trọng, nhưng ho gây phiền phức hơi nhiều cho tất cả bé và bố mẹ, nhất là khi nó kéo dài và trở nặng. Để bé nhanh khỏi và tránh những biến chứng, bố mẹ cần chú ý đến những cấm kỵ trong ăn uống dưới đây:

Không dùng món ăn, uống lạnh

Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể nhiễm lạnh sẽ gây thương tổn cho phổi. Trong khi đó, dấu hiệu ho phần lớn liên quan đến phổi. Lúc ho, nếu dùng đồ lạnh dễ tạo cho phổi bị tắc nghẽn, dấu hiệu ho sẽ càng nghiêm trọng, lâu ngày khó chữa. Mặt khác, phần lớn trẻ bị ho đều có đờm, đờm nhiều hay ít đều liên quan đến lá lách. Lá lách có vai trò quan trọng với việc tiêu hóa và hấp thụ món ăn, uống của cơ thể người. Ăn uống lạnh gây hư tổn lá lách, làm chức năng của bộ phận này suy giảm càng khiến đờm sinh ra nhiều hơn. Tất cả món ăn, uống, cho dù nước rửa mũi, họng cho trẻ khi đang này đều nên sưởi ấm trước lúc dùng.

 

Tuyệt đối không cho trẻ ăn uống đồ lạnh khi bị ho.

 

Không dùng đồ nhiều mỡ, ngọt

Khi trẻ nhỏ bị ho, chức năng tiêu hóa yếu và các loại thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa khiến trẻ nóng trong, làm dịch đờm sinh ra nhiều hơn khiến trạng thái ho của trẻ ngày càng trầm trọng. Vào thời điểm này, bố mẹ cần loại bỏ ngay họci tây rán hay món ăn ngọt ra khỏi thực đơn của con, nhất là với những trẻ ho do viêm phế quản co thắt, nếu ăn nhiều đồ béo, đờm và nhiệt sẽ kết đặc lại, chặn đường hô hấp khiến khó thở hơn, làm bệnh khó chữa hơn.

Nên cho trẻ ăn gì?

Giai quá trình này, trẻ thường lười ăn và cần thiết nhữngh chăm sóc đặc biệt để giúp trẻ mau bình phục. Cho trẻ ăn những món có nhiều nước, dễ tiêu nhưng cũng đầy đặn dinh dưỡng như: súp, cháo, sữa… cam kết bốn nhóm bột, béo đạm, rau và thích hợp với khẩu vị hàng ngày của trẻ.

Lê là quả được khuyến khích nên dùng khi trẻ bị ho.

Những dòng quả được khuyên cho trẻ dùng khi ho là lê và táo đỏ. Bên cạnh đó, trẻ cũng khá cần tăng sức đề kháng để chống bệnh. Vì thế, nên cho trẻ ăn những thực phẩm giàu sinh tố A, giàu chất kẽm và chất sắt như: các loại thịt bò, gà, trứng, rau có màu xanh, đỏ. Đối với món cá, đôi khi trẻ có cảm giác tanh, dễ gây ói, do vậy, nên đợi sau khi bé khỏi bệnh hãy cho tập ăn trở lại.

Và ăn như làm sao?

Trẻ ho nhiều có thể nôn ra món ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt, vì vậy, trước lúc cho trẻ ăn, nên cho uống vài muỗng nước, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ nhằm giúp đờm nhớt không còn đọng ở cổ trẻ. Điều này giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt ói.

Thức ăn có nhiều nước giúp làm loãng đờm nhớt ở trẻ, không bị kích thích ho nhiều. Nên chia bữa cơm ra làm nhiều đợt.

Lúc bình thường, trẻ có thể ăn 6 lần/ngày (bao gồm bữa bột và bữa sữa) nhưng lúc trẻ ho có thể tăng từ 8-10 lần/ngày, mỗi lần ăn chút ít, do đó có thể cách khoảng 2 giờ cho trẻ ăn 1 lần.

Tuyệt đối khi trẻ đang ho, khóc, chưa được ép trẻ ăn, uống bởi việc làm này còn có thể dẫn đến việc trẻ hít vào phế quản món ăn, đồ uống dẫn đến sặc, hóc dị vật và có thể tử vong nếu chưa được cấp cứu kịp thời.

BS. Ngô Mỹ Hà

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo