Lưu ý về chế độ ăn cho người mới phẫu thuật tim

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Nếu bạn vừa trải qua một cuộc phẫu thuật tim, các bác sĩ khuyên bạn nên chú trọng một số nguyên lý ăn uống dưới đây để cũng đều có thể phục hồi nhanh hơn.

– Nếu bạn vừa phẫu thuật thay van tim và sử dụng thuốc chống đông máu, cần tránh tận gốc các loại rau lá xanh trong chế độ ăn. Điều này là vì nó không chỉ làm chậm chuyển hóa mà còn làm loãng máu gấp 4-5 lần so với nhu cầu, do vậy làm tăng nguy cơ chảy máu.

– Nếu bạn bị tiểu đường và cũng bị huyết áp cao thì hãy nói không với nước dừa hoặc các sản phẩm từ dừa trong suốt phần đời còn sót lại. Ngoài ra, tốt nhất cần tránh các loại trái cây như chuối và đu đủ vì chúng cũng đều có thể làm đường huyết đạt đỉnh, gây nên nguy cơ cho tim sau phẫu thuật.

– Nếu bạn có bệnh thận, cần giảm hấp thụ protein trong chế độ ăn vì lượng protein cao trong chế độ ăn làm tăng áp lực lên thận, khiến bệnh trầm trọng thêm, gây áp lực cho sức khỏe tim.

– Không nên đi đâu ăn trong tối thiểu 3 tháng sau phẫu thuật. Và thậm chí, sau đó cần cam kết ăn với lượng có hạn và giảm hấp thụ những thực phẩm dầu mỡ. Bạn cũng đều có thể ăn 1-2 lần/ tháng lệ thuộc vào sức khỏe tim của bạn.

Sau phẫu thuật bạn phải có chế độ ăn lỏng trong 2 ngày đầu tiên. Sau đó, điều quan trọng là tăng cường hấp thụ đồ ăn lỏng như súp và tinh bột gạo để dễ tiêu hóa. Sau 1 tuần, hãy ăn các bữa nhỏ 4-5 lần mỗi ngày. Cách này sẽ giúp bạn no lâu và cũng giảm hấp thụ calo không như ăn 3 bữa no mỗi ngày. Cần cam kết chế độ ăn giàu protein, lượng carbohydrate bình quân và ít chất béo.

BS Tuyết Mai

(Theo THS)

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo