Nên ăn trái cây vào lúc nào, trước hay sau bữa ăn?

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info -Đôi khi chúng ta nghe thấy những lời khuyên rằng không nên ăn trái cây sau bữa cơm, mà nên ăn trước bữa cơm. Liệu như vậy có thực thụ đúng? Bài viết sau đây sẽ lý giải cho bạn bị lỗi này.

Quá gửi lên men của thực phẩm sau khi được nạp vào cơ thể

Lời khuyên trên xuất phát từ lập luận rằng đường trong trái cây không nên ở lại quá lâu trong dạ dày, nếu không sẽ diễn ra quá gửi lên men, gây đầy hơi và trướng bụng.

Lên men thực chất là qui trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Nó cũng chính là quá gửi lên men từ nho để làm rượu nho, hay quá gửi lên men sữa thành sữa chua. Để diễn ra việc lên men cần có sự tồn tại của ít nhất hai phần tử: đường và vi khuẩn (chưa kể đến nhiệt độ và các điều kiện môi trường khác).

Khi bạn ăn một loại trái cây, trong dạ dày sẽ xuất hiện các loại đường của trái cây. Còn các con vi khuẩn, liệu chúng có tồn tại trong dạ dày?

trai cayBạn có thể ăn trái cây trước hay sau bữa cơm tùy khẩu vị và thói quen của mình.

Ăn trái cây trước bữa cơm – nên không?

Trong thực tế, ngay sau khi thức ăn vào đến dạ dày, dạ dày thải ra một lượng lớn axit làm giảm độ pH trong dạ dày xuống cực thấp (pH=1-3). Ở môi trường này thì hơn 99,9% vi khuẩn bị tiêu diệt (trừ một số loại vi khuẩn như Helicobacter pylori – lý do gây nên bệnh loét dạ dày là có thể chịu được môi trường axit này). Đây chính là một cơ chế bảo quản mà con người chúng ta đã có được trong qui trình tiến hóa để tăng cơ hội sống sót, chính vì thực phẩm luôn là nguồn mang rất nhiều vi khuẩn khác nhau, có thể gây hư tổn cho cơ thể. Ngoài ra, việc có môi trường axit giúp cho qui trình tiêu hóa các thức ăn thành các chất đơn giản hơn, dễ hấp thu dưỡng chất trong ruột sau đó.

Đến đây ta có thể thấy cụ thể rằng hoạt động bình thường trong hệ tiêu hóa không cấp phép bất kỳ quá gửi lên men nào trong dạ dày do ăn trái cây có thể diễn ra. Lý do mang ra để hỗ trợ cho việc ăn trái cây trước bữa cơm là hoàn toàn vô lý. Vậy ăn trái cây lúc nào tốt nhất?

Ăn trước hay sau tùy khẩu vị mỗi người

Chúng ta luôn ăn trái cây từ ngày có sự xuất hiện của con người trên địa cầu, tính ra cũng phải ít nhất 9 triệu năm và cơ thể chúng ta hoàn toàn thích nghi để tiêu thụ loại thực phẩm này.

Bạn có thể ăn trái cây trước hay sau bữa cơm tùy khẩu vị và thói quen của mình. Trái cây cung cấp chất xơ, các vitamin, chất khoáng, các chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu hay ung thư. Chúng tốt hơn rất nhiều so với các món tráng miệng sau bữa cơm khác như bánh ngọt hay kem sau bữa cơm – các loại thực phẩm bổ sung nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch.

trai cayTrong tình huống hệ tiêu hóa có bị lỗi, nên ăn trái cây vào các bữa phụ (sáng hay chiều) giữa các bữa cơm chính và không cần thiết phải ăn trước bữa cơm.

Chuyên gia mách nhỏ

Trong một số tình huống nếu bạn có bị lỗi về tiêu hóa thì hãy thay đổi cách ăn trái cây để tạo ra được dưỡng chất chuẩn:

Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn nhạy cảm, đường fructose phổ biến có trong số loại trái cây có thể bị khó tiêu hóa. Và nếu như nó được ăn cùng hay gần bữa cơm, loại đường này sẽ hút nước vào trong ruột, gây nên trướng bụng. Trong tình huống này nên ăn trái cây vào các bữa phụ (sáng hay chiều) giữa các bữa cơm chính và không cần thiết phải ăn trước bữa cơm.

Nếu hệ thống tiêu hóa yếu hoặc có bệnh, các chất xơ có trong trái cây cũng có thể có thể gây nên cảm giác đầy hơi. Một lần nữa, bạn nên ăn các loại trái cây cách xa bữa cơm.

Tóm lại, nếu bạn thấy cơ thể tốt hơn bằng cách ăn các loại trái cây trước bữa cơm, rất có thể nó đang thông báo hệ thống tiêu hóa của bạn đang mệt mỏi hay có bị lỗi và ta càng phải tìm hiểu lý do của hiện tượng đó chứ không phải chỉ do các loại trái cây hay cách ăn chúng.

TS. Sinh học – Thực phẩm Lê Đoàn Thanh Lâm

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo