Người đàn bà thượng lưu giành quyền được chết – Sức Khỏe

Quảng Cáo

“Bà C phi thường” đã thu hút sự chú ý của dân sinh mạng sau khi giành quyền được chết. Theo BBC, C là một phụ nữ có vai vế trong xã hội Anh. Cuộc sống của bà chỉ xoay quanh “nhan sắc, đàn ông, vật chất và giới thượng lưu”. C đã trải qua 4 cuộc hôn nhân, hàng loạt phiền hà, chi tiêu phung phí và uống rượu vô độ.

nguoi-dan-ba-thuong-luu-gianh-quyen-duoc-chet

Ảnh: Yahoo.

Năm ngoái, trong cảnh nợ nần và quan hệ tan vỡ, C được phát giác mắc ung thư vú. Bà từ chối trị liệu do sợ béo. Bà từng uống paracetamol chung với rượu để tự tử dẫn đến nội tạng bị tổn thương nặng. Trước tòa án, con gái của C cho thấy: “Hồi phục đối với mẹ không phải thận khỏe lên mà là khôi phục ánh hào quang. Mẹ hiểu những người khác vẫn tiếp tục sống dù có các mối liên hệ tan vỡ và buồn bã. Nhưng bà không thích 1 cuộc sống bằng phẳng, nghèo khổ hay xấu xí”.

Bệnh viện Đại học Hoàng gia ở London đã gửi đơn lên tòa án thông báo về việc C không đủ minh mẫn để quyết định lọc máu. CƠ SỞ này bày tỏ mong muốn được trị liệu cho C dù có phải ép buộc và đi ngược ý nguyện của người bệnh.

Sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ thần kinh, tòa án kết luận không thể ép C lọc máu. Người phụ nữ đủ năng lực thần kinh để tự đưa ra các chọn lựa, trong đấy có từ chối trị liệu. Con gái của C cho là quyết định ra đi của mẹ là “khủng khiếp” nhưng vẫn luôn cỗ vũ bà.

Cộng đồng lo sợ tình huống của C sẽ làm thay đổi luật pháp của Anh nhưng tờ BBC nhận định điều ấy không xảy ra. Nước Anh quy định người bệnh trưởng thành không có vấn đề về thần kinh có quyền chọn lựa hoặc từ chối trị liệu y tế 1 cách tuyệt đối, tránh bị hư hỏng bởi những người khác và không sẽ phải có nguyên do cụ thể.

Minh Nguyên 

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo