Nhiều người già bị viêm phổi do thời tiết miền Nam bất thường – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Theo phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Tiến Dũng, Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khi thời tiết quá nóng hay quá lạnh hoặc vào thời kì chuyển mùa như hiện giờ thường bùng phát bệnh dịch nhiễm siêu vi cúm và sau đó là viêm đường phổi. Các cụ già hay người có nhiều bệnh, sức đề kháng yếu rất dễ dẫn đến viêm đường phổi. Bệnh viêm đường phổi ở người lớn tuổi thường biểu lộ dấu hiệu lặng lẽ, khó khăn nhưng diễn tiến nhanh và biến chứng nặng, điều trị khó và lâu dài hơn. 

ho-nhieu-coi-chung-bi-viem-phoi

Người lớn tuổi, sức đề kháng giảm nên rất dễ dẫn đến bệnh viêm đường phổi khi trời lạnh. Ảnh: NP.

Bác sĩ Nguyễn Viết Hậu, Phó Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho thấy những ngày Tết bệnh viện ghi lại trên 500 ca cấp cứu. Phần lớn trong số đó là người già bị viêm đường phổi có biểu lộ dấu hiệu không tiêu biểu.

Một cụ ông 69 tuổi làm nghành nghề trồng hoa mai bán Tết ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, được người nhà đưa đến bệnh viện trong hiện trạng mệt đừ, nghẹt thở đi cùng ho húng hắng. Kết quả thăm khám và xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh cho thấy người bệnh bị viêm đường phổi, phải nhập viện ngay để tránh biến chứng. Đến nay sau khoảng một tuần điều trị, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, các dấu hiệu giảm hẳn và được xuất viện.

Với thời tiết lạnh như hiện giờ, bác sĩ Lê Tiến Dũng khuyến nghị mọi người cần lưu ý hơn đến nguy cơ viêm đường phổi. Đặc biệt ở người lớn tuổi, sức đề kháng giảm, phản ứng của cơ thể với hiện trạng viêm nhiễm ít rầm rộ, thường không sốt, không ho đàm nhiều mà chỉ ho ít và ớn lạnh nên dễ dẫn đến nhầm với bệnh cúm thường thì. Chần chừ điều trị cũng đều có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nhanh.

Theo bác sĩ Dũng, những người thuộc nhóm có nguy cơ cao cần lưu ý 8 cách phòng bệnh viêm đường phổi khi chuyển mùa như sau:

– Rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau lúc đi đại tiện, xì mũi, hắt xì hơi, trước khi ăn uống.

– Sử dụng nguồn nước sạch hàng ngày, luôn bảo hiểm 1 ngày bổ sung đầy đặn từ 1,5 đến 2 lít nước. Việc này không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn giúp đào thải những chất độc tổn hại có nguy cơ phát bệnh viêm đường phổi.

– Người già cần tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá vì này là nguyên do gây phá hủy phổi, giảm chức năng hô hấp của cơ thể và tăng nguy cơ bị bệnh viêm nhiễm khác.

– Giữ gìn môi trường xung quanh rất sạch, thông thoáng nhằm khử sạch vi khuẩn, virus là mầm mống gây nên bệnh lý hô hấp viêm nhiễm. Tránh tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, độc hại.

– Giữ độ nóng cơ thể ổn định theo tiêu chuẩn ấm về mùa đông, thông thoáng về mùa nắng. Đặc biệt cần giữ nhiệt cổ, ngực, bàn chân, bàn tay. Không nên để bếp lò làm ấm trong nhà khi trời lạnh vì dễ gây viêm đường phổi. Vào mùa nắng nên bật điều hòa ở độ nóng thích hợp từ 20 đến 22 độ C, không nên để thấp quá dẫn đến chênh lệch độ nóng bên ngoài và trong nhà cao dễ dẫn tới viêm họng, viêm đường phổi và đột quỵ.

– Bổ sung dưỡng chất thích hợp bằng phương pháp sử dụng những dòng rau xanh, trái cây tươi cam đoan cung cấp đầy đặn vitamin A, C, E, canxi, khoáng chất, chất xơ có tác dụng tăng cường bộ miễn dịch cho cơ thể.

– Tiêm phòng văcxin cúm hoặc phế cầu trên những người có đòi hỏi. Đặc biệt ở những người bị bệnh phổi mạn, suy tim, cắt lách, trên 65 tuổi nhằm dự trữ bệnh viêm đường phổi và các chứng viêm nhiễm hệ hô hấp khác.

– Kiểm soát tốt các bệnh lý kinh niên như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên, suy tim, tiểu đường.

Trần Ngoan

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo