Những thực phẩm ăn quá nhiều sẽ nguy hiểm

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Nước, táo, chuối hay cá rất tốt và quan trọng cho cơ thể, nhưng cũng giống mọi điều trong cuộc sống, quá độ không khi nào là tốt.

Bơ là một thứ quả rất tốt cho sức khỏe, chúng giàu chất xơ và chất béo tốt giúp hạ cholesterol xấu. Hầu hết những loại thực phẩm sẽ gây tăng cân nếu bạn ăn quá độ, nhưng bơ có công năng làm tăng cân hơn hẳn những loại trái cây khác. Một quả bơ bình quân chứa khoảng 227 calo, thế nên chỉ ăn 1/5 quả để duy trì cân nặng. Phụ nữ bình quân cần nạp 2 Ngàn vnđ calo mỗi ngày, trong khi đàn ông cần 2.800 calo, vì vậy chỉ 2 quả bơ là đã chiếm khoảng 1/4 lượng calo người bình quân cần.

Cà rốt

Cà rốt chứa đầy vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Nhưng trong cà rốt chứa beta-carotene, phân tử tạo nên màu cam sáng nên khi ăn quả nhiều cà rốt có thể làm màu da bị thay đổi. Carotenemia (thông tin quá độ carotene) dẫn đến da bị vàng hoặc da cam, đặc biệt là ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối và vùng mũi. Mặc dù carotenemia xảy ra chủ đạo ở trẻ sơ sinh khi được cho ăn quá độ cà rốt nghiền nhuyễn, nhưng nó cũng có thể có thể xảy ra ở người lớn. Tuy nhiên một chén cà rốt xắt nhỏ có chừng 15mg carotene nên cần ăn nửa cốc cà rốt xắt nhỏ mỗi ngày trong nhiều tháng thì da mới có thể biến hóa màu. Dù bề ngoài carotenemia trông rất nguy kịch, nhưng bệnh này lại không hề nguy hiểm và dễ chữa.

Cá ngừ đóng hộp thường chứa thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm.

Cá ngừ đóng hòm thường chứa thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm.

Chuối

Chuối chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn quá độ cũng không tốt. Chuối chưa chín có thể gây khó tiêu vì chúng chứa nhiều tinh bột, cực khó để cơ thể tiêu hóa hoàn toàn. Chuối cũng chứa rất nhiều chất xơ pectin hút nước từ ruột và khiến bạn bị khó tiêu nhiều hơn nếu bạn bị mất nước.

Chuối được phân loại là thực phẩm đường huyết “bình quân”, có nghĩa là chúng có chỉ số đường huyết đủ cao để gây ra một số biến động về lượng đường trong máu. Ăn nhiều thực phẩm có mức đường huyết khá cao có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc bệnh tim và khó khống chế cân nặng hơn.

Ăn 2 quả chuối mỗi ngày là hợp lí nhất.

Chuối nhiều dinh dưỡng và rất tốt, nhưng cũng có chỉ số đường huyết đủ cao để gây ra một số biến động về lượng đường trong máu.

Chuối nhiều dinh dưỡng và rất tốt, nhưng cũng có thể có chỉ số đường huyết đủ cao để gây ra một số biến động về lượng đường trong máu.

Táo

Táo là một nguồn rất tốt của cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Một quả táo cỡ bình quân chứa từ 4 đến 5g chất xơ, với phần lớn là cellulose(xenlulôzơ). Các cellulose không hòa tan tập trung nhiều nhất trong lõi táo. Ngược lại, chất xơ pectin hòa tan được tìm thấy chủ đạo ở vỏ táo. Táo là một trong các loài hoa quả có nhiều chất xơ nhất.

Ăn quá độ táo có thể gây khó tiêu và tác động xấu đến hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan hút nước ra khỏi ruột già, có thể khiến các lớp màng nhầy trở nên quá khô khi còn thiếu nước. Màng nhầy khô tạo nên cọ sát chống lại chất thải thay vì cung cấp dầu bôi trơn như bình thường. Khi đường ruột không hoạt động lưu loát sẽ dẫn đến đầy hơi, đau bụng và tiêu hóa chậm. Để giảm nguy cơ khó tiêu, hãy uống nhiều nước khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ.

Táo cũng tương đối giàu fructose – còn được gọi là đường trái cây – thường được chuyển hóa thành glucose và được hấp thụ hoàn toàn bởi ruột non của bạn. Tuy nhiên, ăn quá độ táo sẽ tạo nên một lượng fructose không tiêu hóa được ở  ruột già, nơi nó là bữa cơm cho những vi khuẩn có lợi. Vi khuẩn đường ruột làm fructose lên men, tạo nên nhiều khí và dẫn đến đầy hơi, đau bụng, ỉa chảy.

Cá ngừ

Cá ngừ là một loài cá ăn được ăn rộng rãi nhưng tuy vậy, cá ngừ đóng hòm thường là nguồn thủy ngân “dồi dào” nhất trong các loại thực phẩm.

Các vi khuẩn tự nhiên hấp thụ thủy ngân và chuyển đổi thành methylmercury, đưa nó vào chuỗi món ăn. Cá nhỏ tiêu thụ hoặc hấp thụ methylmercury và bị cá lớn hơn ăn. Tuy nhiên, thay vì phá vỡ hoặc hòa tan, thủy ngân tích tụ trong chuỗi món ăn. Thủy ngân không mùi và vô hình với con người. Tuy nhiên, khi vào cơ thể, nó có như 1 độc tố can thiệp vào não và hệ thần kinh.Tiếp xúc với thủy ngân có thể đặc biệt có hại cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang có bầu. Não của trẻ đang phát triển hấp thụ chất dinh dưỡng rất hiệu quả. Thủy ngân ảnh hưởng xấu đến sự hấp thụ đó, gây chậm phát triển. Ở trẻ sơ sinh và bào thai, liều cao thủy ngân có thể dẫn đến khó khăn về ý thức, bại não, điếc và mù.

BS. Lê Phương Thùy

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo