Phòng bệnh mùa xuân ở người luống tuổi

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Sau những ngày dài giá rét của mùa đông, ngày xuân đến trăm hoa đua nở, cây trái đâm chồi nảy lộc, sức khỏe con người cũng thay đổi theo, nó cũng đem nhiều lợi ích, nhưng cũng mang lại nhiều đau ốm, đặc biệt là với người đứng tuổi.

Sức khỏe tâm thần rất quan trọng làm cho con người sảng khoái tràn đầy hạnh phúc, đồng thời nó cũng giúp cho cơ thể hấp thu tốt một số vitamin và chất khoáng, nó giúp ta ăn uống tốt hơn do có nhiều thực phẩm đặc biệt là rau củ phát triển tốt ở ngày xuân, cho nên giúp cơ thể chống được lại nhiều đau ốm, đặc biệt là căn bệnh nhiễm khuẩn.

Giao mùa, người cao tuổi dễ mắc bệnh đường hô hấp.

Giao mùa, người cao tuổi dễ bị bệnh hệ hô hấp.

Tuy nhiên, ngày xuân cũng mang lại cho ta nhiều phiền phức về đau ốm, dưới này là một số bệnh hay hỏi.

Bệnh đường tiêu hóa: Mùa xuân là mùa lễ hội, đặc biệt là người đứng tuổi hay đi lễ hội, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chưa cam kết cho nên dễ bị ngộ độc, cho nên cần phải chú ý ăn chín uống sôi, an toàn thực phẩm đặt lên hàng đầu. Đồng thời những bệnh viêm loét bao tử, viêm ruột già, ỉa chảy cấp cũng dễ  bị tái phát do chúng ta ăn quá độ thịt mỡ, bia rượu chúng ta phải có hạn nhiều nhất các thực phẩm trên.

Bệnh hệ hô hấp: Thường gặp đặc biệt là hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phổi, viêm mũi dị ứng do ngày xuân có nhiều phấn hoa, nấm mốc, côn trùng, bụi dễ phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho các người có cơ địa dị ứng sau khi tiếp xúc các dị nguyên trên thì dễ phát sinh đau ốm. Thống kê cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân nhập viện những tháng đầu năm thì bệnh hệ hô hấp chiếm 1/3. Như vậy để phòng các bệnh trên ta chú ý tránh tiếp xúc các dị nguyên trên đặc biệt là phấn hoa và bụi, đồng thời tiết trời đầu xuân cũng còn lạnh, việc phòng trừ lạnh cũng đặt lên hàng đầu đặc biệt là người đứng tuổi.

Các bệnh về tim mạch, đái tháo đường: Trong dịp xuân chúng ta hay ăn uống nhiều thịt mỡ, bia rượu, các vị ngọt cho nên dễ chào đời béo phì, đồng thời những người có bệnh tim mạch đặc biệt là huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch máu não cũng phát triển theo vì các chất này gây xơ vữa động mạch và làm nặng thêm bệnh. Để phòng tránh chúng ta nên chú ý ăn uống có hạn chất kích thích, tập thể dục thường xuyên; uống nhiều nước, đặc biệt là buổi sáng, uống thuốc đúng liều theo chiều dẫn của bác sĩ; tăng cường ăn nhiều rau củ – ngày xuân rau hoa quả tươi nhiều, nên tận dụng những điều kiện thuận lợi này để tăng cường sức khỏe có hạn đau ốm.

Bệnh về hệ cơ xương khớp đặc biệt là đau xương do thoái hóa khớp, loãng xương, gút. Thời tiết ngày xuân cũng thay đổi. Nhiều năm gần đây không khí lạnh, gió mùa đông bắc hay tăng cường hư hại nhiều sức khỏe, đặc biệt là hệ cơ xương khớp. Người cao tuổi thường hay bị đau khớp gối, cột sống thắt lưng khi sáng ngủ dậy hoặc đau về tối gây mất ngủ, đồng thời trong dịp xuân chúng ta hay ăn nhiều đạm cũng  gây tăng acid uric dễ bị bệnh gút. Người bệnh cảm nhận ra đau sưng bàn chân vùng ngón cái, đôi khi sưng vùng khớp gối làm có hạn vận động.

Để phòng những bệnh này, người cao tuổi nên giảm ăn đạm, tăng cường ăn rau, uống nhiều nước, tập thể dục đều dặn và đi đứng chú  ý đề phòng té ngã.

Rối loạn tâm thần người già: Sau dịp Tết người cao tuổi cũng thường hay bị buồn rầu lo âu do con cháu sum vầy trong dịp Tết nay lại ra đi xa, làm cho họ bị hụt hẫng về tình cảm. Nếu không giải tỏa hiện tượng tâm lý này, người đứng tuổi dễ đi vào trầm cảm, vì vậy con cháu còn ở lại nên tạo điều kiện để cho họ có dịp thư giãn gặp gỡ giao lưu với người lớn  ở các câu lạc bộ như cờ tướng, cầu lông ở các hội của người cao tuổi do bản địa tổ chức.

Mùa xuân là mùa mang lại lợi ích nhiều nhất cho sức khỏe tâm thần nên chúng ta phải tận dụng những sự ưu tiên này của thiên nhiên để có cuộc đời tốt nhất trong năm, tuy nhiên đau ốm cũng rình mò quanh ta và hãy luôn là bác sĩ minh mẫn của chính mình.

BSCK2. Trần Văn Trung

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo