Sắp thử nghiệm thuốc điều trị Zika trên người – Sức Khỏe

Quảng Cáo

nhieu-hy-vong-dieu-tri-khoi-virus-zika

Một đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ do người mẹ nhiễm virus Zika khi mang bầu. Ảnh: Health.

Theo Health, cách thức điều trị này còn có xuất xứ từ kháng thể lấy từ máu của những người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm virus Zika. Thử nghiệm được tiến hành trên những con chuột mang bầu cho thấy uy tín điều trị rất tốt, giúp giảm mức độ virus trong các chuột mẹ và bảo vệ chuột con khỏi sự tàn phá của virus Zika.

“Đây là bằng chứng cơ bản cho thấy cá thể nhiễm virus Zika khi mang bầu cũng có thể có thể điều trị, tối thiểu là ở chuột”, Tiến sĩ Michael Diamond đến từ Đại học Washington (Mỹ) đại diện nhóm nghiên cứu nói.

Virus Zika lây lan chủ đạo qua muỗi, cũng có thể có thể gây dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh nếu người mẹ nhiễm virus này khi mang bầu. Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tiến hành sàng lọc 29 kháng thể Zika được lấy từ những tế bào bạch huyết cầu của loại bệnh nhân hồi phục sau khi nhiễm các chủng virus Zika ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Họ đã tìm ra kháng thể ZIKV-117 có công hiệu thể ức chế làm cho virus Zika trở nên vô hại.

Thử nghiệm kháng thể được tiến hành trên những con chuột mang bầu trong khoảng 2 ngày từ lúc chưa nhiễm Zika đến khi có kết quả dương tính với virus này. Qua quan sát lâm sàng, nhóm nhà khoa học nhận ra: “Các kháng thể đã làm giảm virus ở chuột mẹ và bào thai, giúp bảo vệ nhau thai và phòng chống ảnh hưởng đến thai”.

Tiến sĩ James Crowe, Đại học Y Vanderbilt, đồng tác giả nghiên cứu nói nói ông và các đồng nghiệp dự định sẽ tiếp tục phát triển công trình nghiên cứu, tiến tới việc cho phép mặt hàng kháng thể trên cho mục đích thương mại. Nhóm nghiên cứu tin rằng, công trình nghiên cứu này đã sẵn sàng cho các cuộc thử nghiệm trên người trong khoảng từ 9 đến 12 tháng tới.

Từ góc độ khác, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh lây nhiễm, cảnh báo không phải mọi thứ đang thử nghiệm ở chuột đều cũng có thể có thể áp dụng trên người. Tuy nhiên, ông nhìn nhận việc tìm ra kháng thể chống lại virus Zika mang lại kết quả tích cực trong thử nghiệm ở chuột là một động lực lớn để tiến hành các nghiên cứu quy mô lớn nhằm mang lại uy tín rộng rãi hơn.

Trần Ngoan

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo