Thêm 6 người Sài Gòn nhiễm virus Zika – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Địa điểm Y tế dự phòng TP HCM cho thấy trên 80 mẫu xét nghiệm trong tuần ghi nhận 6 tình huống dương tính với virus Zika. Tính từ đầu năm, với tổng số chín95 mẫu xét nghiệm, thành thành phốc định 35 tình huống bị bệnh tại 13 quận huyện. 

Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Sở Y tế TP HCM cho thấy trong 2 tuần qua, số mẫu phát giác nhiễm virus Zika giảm hơn so với trước. Tuần 43 phát giác 16 ca nhiễm mới, tuần 44 và 45 lần lượt là 8 và 6 ca. Ngành y tế tiếp tục phun hóa chất diệt muỗi trên diện rộng, diệt loăng quăng, tầm soát phát giác sớm các tình huống nghi ngờ, đặc biệt phụ nữ mang bầu 3 tháng thứ nhất và trong độ tuổi sinh đẻ.

Thành phố đang kết hợp phòng trừ cùng theo đó cả hai bệnh do virus Zika và sốt chảy máu. Tính đến ngày 3/11, số ca bị bệnh sốt chảy máu trên địa bàn là 15.874, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015 là 14.440. Những tháng đầu năm 2016, số ca tích lũy luôn ở mức cao hơn cùng kỳ 2015 khoảng 80-90%. Việc kết hợp các giải pháp phòng ngừa bệnh do virus Zika cũng là phòng ngừa bệnh sốt chảy máu góp phần kéo giảm sự gia tăng của bệnh sốt chảy máu thời gian qua.

Bệnh do virus Zika thường có biểu lộ lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong các tháng thứ nhất thai kỳ vì nguy cơ gây dị dạng đầu nhỏ cho bào thai. Người xuất hiện dấu hiệu nghi ngờ bệnh có thể đến 30 bệnh viện tại TP HCM và các cơ sở y tế để lấy máu xét nghiệm tìm virus Zika miễn phí.

Dấu hiệu nhận biết Zika:

– Sốt nhẹ 37,8-38,5 độ C, nhức mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

– Viêm xung huyết kết mạc, đau cơ, nhức đầu, đau hố mắt, và suy nhược.

– Một số ít người bệnh có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Lê Phương

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo