Thịt lợn – Lợi ích và nguy cơ

Quảng Cáo
tintucsuckhoe.info – Ở Việt Nam, món thịt lợn chẳng thể thiếu vào dịp Tết cổ truyền, như món thịt lợn ngâm mắm, thịt lợn kho nước dừa, thịt lợn làm nhân bánh chưng… Còn trong bữa ăn hàng ngày món ăn được chế biến từ thịt lợn cũng rất phổ biến.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn thịt lợn

Nguồn protein tối ưu cao: Nói cách khác, thịt lợn chứa đủ nồng độ của tất cả các axit amin thiết yếu. 100g thịt lợn chứa các axit amin thiết yếu với hàm lượng cụ thể: histidin: 5.751mg; isoleucine: 6.189mg; leucine: 10.387mg; methionin: 3.469mg; phenylalanine: 5.122mg; threonine: 5.171mg; tryptophan: 1.212mg; lysin: 11.482mg.

Nguồn chính vitamin và chất khoáng cho người lớn: Kết quả nghiên cứu cho thấy, thịt lợn đóng góp: 16% tổng số chất béo; từ 23-31% tổng lượng protein, selen và thiamin; 11-19% phốt pho, kali, riboflavin, nicacin, vitamin B6 và vitamin B12; 21% tổng lượng kẽm ăn vào.

Nguồn giàu vitamin nhóm B: Thịt lợn là một trong những nguồn vitamin B chính. Vitamin nhóm B đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể nhân loại giúp tạo hồng cầu; Có một vai trò quan trọng trong việc xúc tiến một thai kỳ khỏe mạnh và sự tiến lên tốt cho trẻ con; Duy trì chức năng ý thức lành mạnh; Đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng; Điều chỉnh hệ tâm thần trung ương; Tổng hợp các axit béo. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng thiếu vitamin B có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm và những dòng rối loạn chức năng não không trùng lặp.

Nguồn glycine và collagen: Một số bộ phận của lợn có chứa 1 lượng đáng kể glycine, đỉnh cao là da lợn (đặc biệt là da bụng), chứa 11.919mg glycine trên 100g da lợn. Lượng glycine cao hơn giúp cơ thể tổng hợp nhiều collagen hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ đủ collagen giúp giúp tăng cường và giữ cho tóc, da và khớp khỏe mạnh. Một tỷ lệ thăng bằng giữa glycine và methionine có lợi ích kéo dài tuổi thọ.

Thịt lợn - Lợi ích và nguy cơThit lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của người Việt.

Nguồn selenium: Một miếng thịt lợn 170g cung cấp đủ 100% lượng selen cần hàng ngày của một người. Duy trì đủ mức selen là đặc biệt quan trọng để chức năng tuyến giáp hoạt động tốt.

Yếu tố có hại sức khỏe từ thịt lợn do đâu?

Bệnh do nhiễm liên cầu lợn: Do cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra. Người có nguy cơ truyền nhiễm S.suis và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn mắc bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn mang bệnh. Biểu hiện lâm sàng chính là viêm màng não, chảy máu, viêm đường phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Những người mắc bệnh nặng có thể tử vong do chất độc vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết…

Để phòng bệnh, nên mua thịt lợn đã qua kiểm định của bộ phận thú y; tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, chảy máu hoặc phù nề; nấu chín thịt lợn; không ăn lợn chết, các món thịt lợn tái, đặc biệt là tiết canh lợn; những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn sống…

Bệnh giun xoắn (Trichinosis): Thịt lợn nhiễm Trichinella spiralis gây ra bệnh giun xoắn. Ăn thịt lợn bị ô nhiễm và nấu chưa chín là một nhân tố nguy cơ đối với nhiễm Trichinella spiralis. Ký sinh trùng này có thể xâm nhập ruột, cơ, thậm chí tất cả các bộ phận của cơ thể. Các triệu chứng của bệnh giun xoắn có thể bao gồm buồn nôn, đau bụng và viêm cơ bắp bao gồm cơ tim. Bệnh giun xoắn là một bệnh hiếm gặp và chỉ tổn hại đến khoảng 10 Ngàn vnđ người từng năm trên toàn ngoài nước. May mắn thay, bệnh có thể phòng ngừa bằng phương pháp cam kết thịt lợn được nấu chín. Nấu thịt lợn ở độ nóng 71-100°C là đủ để tiêu diệt bất kỳ ký sinh trùng nào.

Bệnh nhiễm vi khuẩn Yersinia ở ruột: Một nhiễm khuẩn tương tự khác do ăn thịt lợn chưa nấu chín bị nhiễm vi khuẩn Yersinia enterocolitica. Những vi khuẩn này gây nhiễm khuẩn được xem là nhiễm khuẩn cầu khuẩn. Mặc dù phổ biến hơn so với nhiễm giun xoắn, nhưng bệnh này thường tự thuyên giảm mà chẳng cần chữa trị. Tuy nhiên, chúng ta có thể tránh bằng phương pháp cam kết nấu chín thịt lợn.

Thịt lợn có tỷ lệ omega-6 / omega-3 cao: Ăn nhiều thịt lợn bạn sẽ nhận nhiều omega-6 hơn so với lượng omega-3. Bản thân omega-6 và omega-3 đều có lợi cho cơ thể nhưng việc tiêu thụ mất thăng bằng 2 chất này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tác động lâu dài đến sức khỏe. Tỷ lệ tiêu thụ lý tưởng nhất của hai chất này là 1:1. Hàm lượng omega-6 cao trong thịt lợn đều đều trong thịt xông khói và thịt lợn bụng (hơn 5g axit béo omega-6 trên 100g).

Một số sản phẩm thịt lợn chứa nhiều nitrat và nitrit: Các sản phẩm thịt lợn như thịt xông khói và một số loại thịt lợn đã được chế biến sẵn có thể chứa nhiều nitrat và nitrit. Nitrat và nitrit là một loại chất bảo vệ hóa học thường được dùng trong thịt chế biến. Một số nghiên cứu dịch tễ học cho thấy có mối liên lạc giữa thịt chế biến và ung thư đường tiêu hóa.

Thịt lợn và bệnh kinh niên

Thịt lợn và bệnh tiểu đường týp 2: Trong một xem trạng thái có hệ thống, các nghiên cứu đã không cho thấy tổn hại xấu đến nguy cơ bệnh tiểu đường do tiêu thụ thịt lợn tươi. Thậm chí còn có 1 số tác dụng có lợi như tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL). Ngược lại, thịt chế biến dẫn đến đáp ứng insulin lớn hơn so với thịt tươi.

Thịt lợn và ung thư: Bên cạnh sự cố bảo vệ, một cơ chế tiềm ẩn khác để tăng nguy cơ ung thư quay quanh cách thực hiện nấu bếp có nhiệt chiều cao. Thịt lợn nấu chín có thể tạo nên các hợp chất cụ thể được xem là các hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs) và các amin dị vòng (HCA). Các hợp chất này được xem là chất gây ung thư ở người. Trong khi không có bằng chứng kết luận về nguyên nhân, có lẽ tốt hơn là sử dụng các phương pháp nấu bếp nhẹ nhàng và tránh đốt nướng thịt lợn.

Thịt lợn và bệnh tim mạch: Có rất ít nghiên cứu lâm sàng về thịt lợn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tuy nhiên, một xem trạng thái hệ thống mới đây về các thử nghiệm lâm sàng cho thấy không có sự khác biệt lớn trong những triệu chứng của nguy cơ bệnh tim mạch giữa lượng ăn vào cao và thấp của thịt đỏ.

Các dữ liệu dinh dưỡng nêu trên cho thấy thịt lợn giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Thịt lợn nhập vai trò quan trọng để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn của nhân loại. Trong khi có 1 số lo ngại về sức khỏe, chúng ta có thể khắc phục hầu hết những điều này bằng phương pháp nấu bếp vệ sinh.

BS. Nguyễn Hải Lê

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: TT39

Quảng Cáo