TP HCM triển khai chiến lược dưỡng chất quốc gia – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho biết, đợt triển khai đầu tiên từ năm 2008-2012 giúp tỷ lệ suy dinh dưỡng trong cộng đồng tại thành phố giảm hơn 10%, tuy nhiên việc cải thiện số lượng và chất lượng bữa ăn của người dân, nhất là công nhân vẫn là cần thiết.

chi-tieu-jpg-1365154989_500x0.jpg
Không phải người nội trợ nào cũng biết cân nhắc chi tiêu để có được bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Ảnh minh họa: Thiên Chương

Các khảo sát tình trạng dinh dưỡng của công nhân làm việc các tại các xí nghiệp, khu công nghiệp ở TP HCM gần đây cho thấy, cứ 10 công nhân thì có 3 người suy dinh dưỡng. Nạn thiếu vi chất ở công nhân cũng đáng báo động. Nhiều người bị thiếu vitamin nhóm B và có đến hơn 20% công nhân bị thiếu máu, hơn 70% số công nhân khác bị thiếu iốt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng và thiếu vi chất ở công nhân, theo cuộc khảo sát là do bản thân công nhân còn thiếu kiến thức về dinh dưỡng. Các trắc nghiệm “Bữa ăn hợp lý và an toàn” phát động, rất nhiều người trả lời không đúng những kiến thức dinh dưỡng cơ bản.

Ban chỉ đạo Chiến lược dinh dưỡng Quốc gia TP HCM cho biết sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục dinh dưỡng với nhiều hình thức. Việc làm này giúp người dân có kiến thức dinh dưỡng để tự thiết kế bữa ăn chi phí thấp nhưng đầy đủ dưỡng chất.

Ngoài hướng dẫn khẩu phần đủ chất lượng, ban chỉ đạo Chiến lược dinh dưỡng Quốc gia TP HCM còn cho biết sẽ tiếp tục triển khai kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì, các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng như đái tháo đường, tim mạch, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em dưới 5 tuổi và phụ nữ mang thai.

Thiên Chương

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Topvn

Quảng Cáo