Virus Zika tiềm ẩn trong cộng đồng dân cư Việt Nam – Sức Khỏe

Quảng Cáo

Chiều 19/9, Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN đã tổ chức cuộc họp trực tuyến ứng phó với dịch Zika. Tổ chức Y tế Thế giới nhận định dịch bệnh do virus Zika có nguy cơ lan rộng. Việt Nam cũng không nằm ngoài nguy cơ đó.

Theo Bộ trưởng Tiến, chính thức Việt Nam ghi nhận 3 ca nhiễm Zika lây từ trong trong nước. Nguy cơ là virus Zika tồn tại trong trong nước, không phải đột nhập từ bên phía ngoài. 2 người ngoại quốc nhiễm Zika nhưng chưa rõ thời gian bị nhiễm.

Kết quả giải trình tự gene cho biết, mẫu virus tại Khánh Hòa có xuất xứ từ châu Á và mẫu virus tại TP HCM có xuất xứ từ châu Mỹ. Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, tại Việt Nam, đến ngày 16/9, hệ thống giám sát dịch bệnh đã xét nghiệm gần 3.000 mẫu bệnh phẩm tại 45 tỉnh, thành thị và đã phát hiện 3 tình huống dương tính với virus Zika tại TP HCM, Khánh Hòa, Phú Yên.

Bộ Y tế nhận định các ổ dịch virus Zika ở Việt Nam hiện giờ là các ca bệnh đơn lẻ, sắp tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các tình huống bị bệnh mới. 

Hầu hết các nước trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận các ca bệnh trong hai năm mới đây. Từ cuối tháng 8 đến nay, tại Singapore đã bùng phát dịch với số bệnh nhân tăng nhanh với 368 ca. Kết quả giải trình tự gene cho biết đây là chủng virus có xuất xứ châu Á từng lưu hành trong các năm 1960, không phải chủng đột nhập từ châu Mỹ.

virus-zika-tiem-n-trong-cong-dong-dan-cu-viet-nam

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: T.D. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, dịch bệnh do virus Zika lan tràn khá rần rộ ở các nước bao quanh. Chủng virus phát hiện không phải lan truyền từ những nước Nam Mỹ mà có xuất xứ châu Á từng lưu hành tại một số nước trước đấy. Trong khi đấy, mật độ muỗi Aedes ở nước ta cao, là trung gian truyền 3 bệnh gồm Zika, sốt chảy máu và Chikungunia.

“Việt Nam cố gắng không để dịch lớn xảy ra. Để kiểm soát dịch, cần diệt ổ chứa muỗi, loăng quăng; tránh muỗi đốt, tổ chức chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy tại 63 tỉnh, thành”, Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ Y tế cũng tăng cường lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, bệnh viện, người có nguy cơ đi từ vùng dịch về và lấy mẫu muỗi.

Đại diện các quốc gia tham gia họp đã thống nhất dự thảo bản Tuyên bố chung về hành động phòng chống dịch. Theo đó, các nước tăng cường hệ thống giám sát của quốc gia và đẩy mạnh cơ chế đánh giá nguy cơ hiện có của khu vực với sự Tư vấn của các tổ chức nước ngoài. Các nước chia sẻ trạng thái nhằm đánh giá nguy cơ một cách chính xác; nghiên cứu, chia sẻ phát hiện mới và bài học hiểu biết liên quan đến dịch bệnh do virus Zika.

Nam Phương

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: Sức Khỏe TT39

Quảng Cáo